Một trang web mới sử dụng WordPress

Bitcoin có thể tồn tại trong bong bóng nợ của Trung Quốc?

0 10


Trung Quốc là một nhân vật chủ chốt trong nền kinh tế toàn cầu, không có nghi ngờ gì về điều đó. Quốc gia này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng chưa từng có trong 20 năm qua, nhưng có một vấn đề đã xuất hiện trong báo cáo GDP quý III năm nay, điều đó đã bắt đầu khiến sự nghi ngờ về tính bền vững trong tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bắc Kinh tăng cao.

  • Bitcoin có là kênh phòng ngừa khi khủng hoảng kinh tế và siêu lạm phát ?
  • Phân tích 09/11: XRP, BTC, BCH, XLM – Thị trường vẫn còn ‘yêu’ gấu lắm.
  • Nguyên nhân nào khiến giá Bitcoin đi ngang trong hơn 2 tuần qua

Nợ của Trung Quốc

Theo một số nghiên cứu, khoảng 25% nợ của Trung Quốc xuất phát từ việc đầu tư vào các cơ sở hạ tầng lãng phí, điều đã khiến nhiều ‘thành phố ma’ xuất hiện tại quốc gia này.

Mặc dù đó là những chi tiêu có lý do chính đáng vào thời điểm đó: tạo việc làm, do xã hội ngày càng có nhu cầu cao đối với nền công nghiệp hiện đại,… nhưng lúc đó, họ đã không nhận ra rằng đây là loại đầu tư có thể bị mất mãi mãi. Vì cơ sở hạ tầng mới phục vụ rất ít mục đích thực tế nên các khoản đầu tư này đã không được nhà nước hoặc các công ty tham gia thu hồi.

Và đó chỉ mới là chi tiêu trong nước.

Ở cấp quốc tế, Trung Quốc đã đổ hàng tỷ đô la vào các dự án ở nước ngoài, từ sáng kiến ​​Một Vành đai, Một Con đường (One Belt One Road) đầy tham vọng đến hàng tỉ đô la trong các khoản vay mà họ đã bỏ ra để chống đỡ cho các quốc gia ở châu Phi và Nam Mỹ.

Trên thực tế, nhiều nền kinh tế mới nổi hàng đầu trên thế giới đang mặc nợ Trung Quốc – một vấn đề mà nếu không được giải quyết – có thể dẫn đến việc các quốc gia này buộc phải chuyển đổi (bán) tài sản quốc gia của họ để trả hết nợ, giống như Sri Lanka.

Bẫy nợ và tác động của nó đối với các nền kinh tế mới nổi

Sri Lanka có thể là trường hợp gần đây nhất của một quốc gia có nền kinh tế đang nổi lên cùng với nhiều triển vọng khác đã bị kéo trở lại vào một đà sụt giảm mạnh vì những khoản nợ nần quá mức.

Sự ‘nắm giữ’ của Trung Quốc đối với Sri Lanka đã dẫn đến một khoản nợ trên 13 tỷ USD trong khi doanh thu dự kiến ​​chỉ có 14 tỷ USD, Sri Lanka buộc phải bàn giao tài sản chủ chốt/quan trọng của đất nước, bao gồm một trong những cảng biển lớn nhất/quan trọng nhất với một hợp đồng cho thuê kéo dài đến 100 năm (vào năm 2017).

Ngoài ra, lỗ hổng này đã dẫn đến việc Trung Quốc chi hàng triệu đô la để làm ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử tại Sri Lanka trong một nỗ lực tái đắc cử Tổng thống Mahinda Rajapaksa – người ban đầu đã ký vào nhiều hợp đồng nợ đó.

Nhưng Sri Lanka không phải là quốc gia duy nhất chịu ảnh hưởng từ những khoản vay khổng lồ của Trung Quốc.

Theo Sáng kiến ​​Một Vành đai, Một Con đường của Trung Quốc: Djibouti, Kyrgyzstan, Lào, Maldives, Mông Cổ, Montenegro, Pakistan và Tajikistan giờ đây đều có nguy cơ mắc nợ trên mức trung bình, điều này đã tạo nên một cảnh quan cực kỳ có lợi cho Trung Quốc từ nhiều khía cạnh: kinh tế, chính trị, xã hội,…

Nhưng vấn đề đã bắt đầu xuất hiện

Sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đang bắt đầu tác động đến thị trường tài chính, với cổ phiếu Shanghai Composite giảm hơn 20% kể từ đầu năm và một số nhà phân tích nói rằng sự sụp đổ chỉ vừa mới bắt đầu. Thêm dầu vào lửa chính là cuộc chiến tranh thương mại diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ngày càng leo thang.

Tuy nhiên thị trường Trung Quốc vẫn chưa phải chịu cơn hoảng loạn toàn diện vì Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang tiếp tục bơm đồng nhân dân tệ để giữ ổn định thị trường. Nhưng phương án này chỉ là tạm thời.

Ngoài tai họa đang giáng xuống thị trường và sự tăng trưởng đang chậm lại thì Trung Quốc đang phải đối phó với một vấn đề khác; bong bóng ngân hàng.

Với hơn 10 nghìn tỷ USD trong các sản phẩm quản lý tài sản trên thị trường, thu nhập là phẳng khi thanh khoản cạn kiệt và các khoản nợ xấu bắt đầu chồng chất – một vấn đề lớn đối với các sản phẩm được xây dựng trên bảng cân đối kế toán. Bởi vì chi phí tài trợ đang tăng vọt, và dòng vốn đang tăng tốc với tốc độ không bền vững.

Bitcoin và bong bóng nợ của Trung Quốc

Trong hai năm qua, Trung Quốc đã trao cho các nhà đầu tư crypto ‘những bất ngờ’ trong các quy định về việc giao dịch, khai thác và kinh doanh, làm nổi bật ảnh hưởng của quốc gia này đối với các thị trường toàn cầu trong lĩnh vực này.

Không có gì bí mật khi Trung Quốc là quốc giá có nhiều sự ảnh hưởng trong nền công nghiệp tiền điện tử đang nổi lên. Trên thực tế, lượng giao dịch tiền điện tử giảm đã được trực tiếp quy cho những tin đồn rằng Trung Quốc sẽ “cấm Bitcoin”.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bong bóng nợ của Trung Quốc bùng nổ?

Nói chung, có hai trường tư tưởng về vấn đề này. Một, là do khả năng chống lại hệ thống fiat bị hỏng; một cái khác là do xu hướng giảm trong ảnh hưởng từ quy định.

Trong trường tư tưởng đầu tiên, những người ủng hộ nói rằng đây chính là lý do tại sao crypto được tạo ra.

Joe DiPasquale – Giám đốc điều hành quỹ tiền điện tử của các quỹ đầu tư BitBull Capital – ghi chú:

Bitcoin là ‘ánh sáng’ trong sự bất ổn kinh tế.

Và quả thực là vậy.

Vai trò của Bitcoin là trở thành một đồng tiền giảm phát, tiền tệ không thuộc sỡ hữu của bất kỳ chính phủ nào.

Vì thế, mọi người thực sự cần phải sử dụng tiền điện tử để chúng hoàn thành vai trò của mình. Và câu hỏi trong tâm trí của mọi người là, nếu tất cả đều sử dụng tiền điện tử thì liệu các chính phủ sẽ ‘nhảy’ vào?

Còn vấn đề giảm sự ảnh hưởng chỉ giả định vì không chính phủ nào có thể cho phép tiền điện tử thành công khi hệ thống fiat của họ không thành công.

Loại bỏ sự kiểm soát tài chính của các chính phủ tập trung là một đề xuất cần được xem xét. Bên cạnh đó, sự kiểm soát gắt gao từ các chính phủ, đặc biệt là Trung Quốc, sẽ gây ra những khó khăn lớn đối với tiền điện tử.

Xem thêm: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu tham gia: tiền điện tử, altcoin, token và các loại token.

Theo Medium
Biên dịch bởi Blogtienao.com

Bài viết Bitcoin có thể tồn tại trong bong bóng nợ của Trung Quốc? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Blog Tiền Ảo.


Đừng quên tham gia những kênh hỗ trợ sau:

Fanpage cập nhật kèo ICO: https://www.facebook.com/dautubitcoin.Crypto/
Group thảo luận kèo ICO: https://www.facebook.com/groups/DauTuCoin.Co/
Kênh Telegram Share Kèo ICO: https://t.me/DauTuCoinco
Group hướng dẫn và chợ đen ICO: https://t.me/ChoMuaBanCoinICO
Cuối cùng như tôi luôn chia sẻ với bạn “High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao”. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia mua coin ICO. Hãy cẩn thận với đồng vốn bỏ ra, tuyệt đối không vay nợ hay bán tài sản để tham gia – chỉ tham gia với khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Một khi đã làm, bạn phải sẵn sàng gánh chịu mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Team DauTuCoin.co – Chia sẻ về CryptoCurrency, Coin ICO…Luôn tìm “miền đất hứa”

Leave A Reply

Your email address will not be published.