Một trang web mới sử dụng WordPress

VẤN ĐỀ MỞ RỘNG QUY MÔ CỦA BLOCKCHAIN: STATE CHANNELS VÀ SIDECHAINS ⋆ Kiến thức coin

0 8


State Channel và Sidechain là hai giải pháp giải quyết vấn đề mở rộng (Scalability) trên Blockchain, mỗi giải pháp có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng đều hứa hẹn nâng cấp blockchain lên một tầm cao mới.

 

Tại sao phải cần đến các giải pháp mở rộng?

Có lẽ khái niệm về blockchain không còn quá xa lạ với chúng ta, đó là một công nghệ tuyệt vời với những đặc tính ưu việt, như tính phi tập trung, mức độ bảo mật và minh bạch cao… Thế nhưng, blockchain cũng có một điểm yếu, khiến nó chưa thể len lỏi vào cuộc sống thực hằng ngày: đó chính là khả năng xử lý.

Như các bạn đã biết, khả năng xử lý trung bình của các dịch vụ thanh toán trên toàn cầu là 1000 tps (tps = số giao dịch trên mỗi giây), trong khi đó blockchain chỉ thực hiện được từ 7 tps (Bitcoin) đến 30 tps (Ethereum). Điều này cho thấy, blockchain thực sự cần một giải pháp mở rộng, để có thể tăng khả năng xử lý và phục vụ được cho nhu cầu trên toàn thế giới.

Cho đến nay, có hai giải pháp chính đang được nghiên cứu cho vấn đề mở rộng quy mô là: Sidechains và State channels. Đây là 2 thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng và đôi khi người ta vẫn sử dụng thay thế cho nhau gây nên sự nhầm lẫn. Bài viết này sẽ làm rõ hai khái niệm trên cũng như vấn đề mà cả 2 cùng hướng đến giải quyết.

State channels là gì?

Hình dung một cách đơn giản thì đây là phương pháp mà các tương tác được tiến hành bên ngoài blockchain (off-chain) mà không gây ra rủi ro cho người tham gia trên mạng chính. Nếu như quan tâm đến các giải pháp mở rộng quy mô, bạn chắc hẳn đã nghe đến Lightning Network của Bitcoin, hay Raiden Network của Ethereum. Ý tưởng chung của cả 2 giải pháp này đều là sử dụng state channels để đưa các giao dịch ra khỏi blockchain. Việc đưa các tương tác ra khỏi chuỗi giúp cải thiện đáng kể chi phí và tốc độ giao dịch, do đó state channels được kỳ vọng sẽ trở thành một phần quan trọng trong quá trình mở rộng quy mô cho blockchain, đưa công nghệ này phát triển lên những mức cao hơn.

  1. Để hình thành state channel, nhóm người cần tương tác với nhau sẽ MỞ KÊNH, đưa một phần dữ liệu (state) của blockchain cần bị khóa lại (không được cập nhật thêm) thông qua phương thức đa chữ ký, hoặc một loại smart contract khác, từ đó chỉ khi tất cả những người liên quan cùng thống nhất thì dữ liệu mới được cập nhật (lên blockchain).
  2. Những người này cập nhật dữ liệu bằng cách thiết lập và thực hiện các giao dịch qua lại với nhau, nhưng thay vì đưa vào blockchain ngay thì những giao dịch này được giữ lại state channel.
  3. Cuối cùng, những người tham gia đưa bản cập nhật trạng thái của dữ liệu cuối cùng trở lại blockchain và ĐÓNG KÊNH state channel này lại, mở khóa trạng thái.

 

OK vậy thôi đó! Nếu State channels được cập nhật giữa những người tham gia là một loại Crypto, thì chúng ta sẽ có một kênh thanh toán. Các bước 1 và 3, mở và đóng kênh, liên quan đến các hoạt động blockchain. Nhưng ở bước 2 một số lượng cập nhật không giới hạn có thể nhanh chóng được thực hiện mà không cần liên quan đến blockchain chút nào – và đây là nơi mà sức mạnh của các state channels, bởi vì chỉ các bước 1 và 3 cần được đưa lên blockchain, trả phí hoặc chờ xác nhận. Trong thực tế, với quy hoạch và thiết kế cẩn thận, các State channels có thể mở gần như vô thời hạn và được sử dụng như một phần của hệ thống trung tâm, cung cấp thêm không gian xử lý cho toàn bộ hệ sinh thái.

Để state channels hoạt động, những người tham gia phải đảm bảo họ sẵn sàng đưa dữ liệu của State channel về lại blockchain bất cứ lúc nào. Điều này yêu cầu người tham gia luôn phải online để bảo vệ lợi ích của chính mình cho đến khi kênh được đóng lại.

Giả sử, khi chúng ta bắt đầu một kênh thanh toán, mình bắt đầu với 100 ETH và bạn bắt đầu với 10 ETH. Nếu chúng ta cùng ký một bản hợp đồng: bạn chuyển 10 bit bitcoin đó cho mình và sau đó ký một bản cập nhật chuyển 50 trở lại cho bạn, bản cập nhật sau rõ ràng là có lợi hơn cho bạn so với trước đó. Nếu bạn bất ngờ bị mất internet và mình giả vờ bản cập nhật thứ hai chưa từng xảy ra, mình chuyển bản cập nhật đầu tiên cho blockchain và ăn cắp 50 ETH từ bạn. Để tránh chuyện này xảy ra, bạn phải giữ trạng thái online liên tục với một bản sao của giao dịch thứ 2 để thay thế cho giao dịch đầu tiên và đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn. Bạn không nhất thiết phải giữ bản copy này mà có thể gửi tới nhiều servers ngẫu nhiên đồng ý publish nó khi cần (tất nhiên bạn sẽ phải trả phí cho việc này). Dù bằng cách nào, bạn vẫn phải đảm bảo bản cập nhật thứ 2 luôn sẵn sàng thay thế cho cập nhật trước đó.

Vì thế, các cơ chế khóa và mở khóa phải được thiết kế đúng để các cập nhật trạng thái cũ được gửi tới blockchain có cơ hội được sửa chữa bởi các bản cập nhật trạng thái mới hơn thay thế nó. Cách đơn giản nhất là hẹn giờ, trong đó bất kỳ bản cập nhật mới nào cũng có thể thay thế bản cập nhật cũ. Khi hết giờ, kênh được đóng lại và trạng thái được điều chỉnh để phản ánh bản cập nhật cuối cùng nhận được. Độ dài của bộ đếm giờ sẽ được chọn cho mỗi kênh State channels riêng biệt, sao cho phù hợp thời gian đóng kênh với độ an toàn, để tránh việc kết nối internet  hoặc các vấn đề về blockchain. Ngoài ra, bạn có thể cấu trúc kênh với hình phạt tài chính để bất kỳ ai xuất bản bản cập nhật không chính xác cho blockchain sẽ mất nhiều hơn mức có thể đạt được (khi mà các giao dịch sau này không xảy ra).

Thực ra, những cơ chế hẹn giờ hay phạt tiền như vậy thường gây phát sinh thêm các loại phí và làm chậm thời gian cập nhật, trong khi các bên tham gia vào một state channel có thể chỉ cần thống nhất về trạng thái cuối cùng trước khi đóng kênh lại. Những người tham gia có thể mở kênh bằng cách thiết lập một “thẩm phán” (judge smart contract – một dạng hợp đồng thông minh), ký thỏa thuận cho phép “thẩm phán” có quyền phán quyết trong trường hợp cần thiết, sau đó thống nhất đóng kênh. Nếu cơ chế “thẩm phán” được đảm bảo độ tin cậy, các giao dịch có thể được thực hiện gần như ngay lập tức, thẩm phán chỉ xuất hiện trong trường hợp cần thiết, chẳng hạn như có một bên tự dưng biến mất

Ok, đến đây có lẽ bạn đọc đã hiểu phần nào về State Channel, bây giờ chúng ta sẽ đi đến với Sidechains nhé!!

Sidechain là gì?

Không giống như State channel, Sidechain (chuỗi con) hướng tới việc thiết lập một blockchain riêng, thế nhưng vẫn có liên kiết blockchain mẹ (chuỗi chính) bằng cơ chế two-way peg. Nói cách khác, bạn có thể di chuyển tài sản sang chuỗi con (sidechain) và đưa trở về chuỗi mẹ khi cần.

Cơ chế two-way peg cho phép thay đổi các tài sản ở một tỷ lệ được xác định trước giữa blockchain mẹ và sidechain. Blockchain gốc thường được gọi là “chuỗi chính” và tất cả các blockchains bổ sung được gọi là “sidechains”. Nền tảng Ardor gọi các sidechains của nó là ‘childchains’.

Đầu tiên, người dùng trên chuỗi mẹ phải gửi tiền vào một địa chỉ output (trên chuỗi mẹ) và số tiền này sẽ bị khóa lại. Giao dịch sau khi đã hoàn thành sẽ được xác nhận trên các chuỗi và phải mất khoảng thời gian chờ để đảm bảo an toàn. Sau khoảng thời gian chờ này, một số tiền tương ứng sẽ được trả từ mainchain về sidechain và cho phép người dùng sử dụng. Quá trình tương tự cũng diễn ra khi bạn muốn di chuyển tài sản từ một sidechain trở lại mainchain.

Giữa mainchain và sidechain có một trung gian là nhóm federation. Nhóm này quyết định khi nào khóa và khi nào trả lại tiền cho người dùng. Người khởi tạo sidechain có quyền quyết định thành viên của federation. Một vấn đề với cấu trúc nhóm federation là tạo ra một lớp trung gian giữa mainchain và sidechain.

Các sidechains phải tự chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho mình. Nếu không có đủ năng lực đào đảm bảo cho một sidechain thì nó rất có thể bị hack. Do mỗi sidechain đều độc lập với nhau nên nếu trường hợp bị hack xảy ra, tổn thất sẽ chỉ thuộc về sidechain đó và không ảnh hưởng đến mainchain. Ở chiều ngược lại, mainchain dù có bị tấn công vẫn không ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của sidechain, tuy nhiên cơ chế two-way-peg sẽ mất đi gần như toàn bộ giá trị của mình.

State channels và sidechains: giải pháp nào ưu việt hơn?

Như đã nói ở phần đầu bài viết, hai giải pháp này đều nhằm xử lý vấn đề mở rộng quy mô của blockchain. Cả hai đều đi theo một mô hình tương tự:

  • Khóa trạng thái/ tài sản
  • Thực hiện giao dịch bên ngoài blockchain (chính)
  • Mở khóa trạng thái/ tài sản sau khi hoàn thành giao dịch

Nếu phải chỉ ra điểm khác biệt giữa state channels và sidechains, có lẽ điểm dễ nhận biết nhất là đối với state channels, chúng ta không tạo ra thêm một blockchain phụ nào, còn trong sidechains thì có. Vậy thì giải pháp nào tốt hơn.

Nhìn chung thì mỗi giải pháp trên đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, ưu điểm của cái này đôi khi lại trở thành nhược điểm của cái kia, và cuộc cạnh tranh giữa sidechain và state channels vẫn chưa có dấu hiệu ngã ngũ. Khi các nhà phát triển vẫn liên tục nghiên cứu và việc ứng dụng thực tiễn vẫn chưa được hoàn thiện, chúng ta chưa thể định đoạt giải pháp nào mới là cái ưu việt hơn. Cũng có khả năng, cả hai sẽ được kết hợp lại để cho ra một giải pháp mới cho vấn đề mở rộng quy mô.

theo Hackernoon và Nami.today

Tham gia kênh Telegram của Kienthuccoin.com để theo dõi thông tin và phân tích thị trường mới nhất:

 https://t.me/Cuuchoicoin

The post VẤN ĐỀ MỞ RỘNG QUY MÔ CỦA BLOCKCHAIN: STATE CHANNELS VÀ SIDECHAINS appeared first on Kiến thức coin.


Đừng quên tham gia những kênh hỗ trợ sau:

Fanpage cập nhật kèo ICO: https://www.facebook.com/dautubitcoin.Crypto/
Cộng Đồng DAICO – ICO VN ®JCG: https://t.me/congdongICOVietnam
Crypto News:top: JC Group®: https://t.me/CryptoNews_JCG
Crypto Markets:top: JCG: https://t.me/joinchat/DxZLaUPC8wvR-TDBhnm08A
Cuối cùng như tôi luôn chia sẻ với bạn “High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao”. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia mua coin ICO. Hãy cẩn thận với đồng vốn bỏ ra, tuyệt đối không vay nợ hay bán tài sản để tham gia – chỉ tham gia với khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Một khi đã làm, bạn phải sẵn sàng gánh chịu mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Team DauTuCoin.co – Chia sẻ về CryptoCurrency, Coin ICO…Luôn tìm “miền đất hứa”

Leave A Reply

Your email address will not be published.