Một trang web mới sử dụng WordPress

VẤN ĐỀ PRIVACY: ENIGMA VÀ SECRET CONTRACT ⋆ Kiến thức coin

0 11


 

10 năm trước, Bitcoin ra đời với mục đích phi tập trung hóa tiền tệ, được sử dụng như một hệ thống thanh toán toàn cầu, với tính minh bạch, và an toàn nhờ một mạng lưới đồng thuật chặt chẽ. Sau đó, ý tưởng Smart Contract của Nick Szabo được thực tế hóa với Ethereum của Vitalik, mở cửa cho nền kinh tế phi tập trung thực thụ, với các ứng dụng phi tập trung (dApp) đi vào thương mại của nhiều lĩnh vực.

Những năm sau đó, Cryptocurrency được ví như là phong trào nở rộ của hình thức Internet mới, phi tập trung, giúp hạn chế sự thao túng quyền lực mà bấy lâu nay tập trung vào tay các tổ chức lớn, chính phủ, cũng là vấn đề đau đầu của Internet trong suốt 2 thập kỷ qua.

Cơ chế Phi tập trung thật sự mang lại rất nhiều lợi ích. Các ứng dụng phi tập trung (dApp) không bị khống chế, không thể bị shutdown, không thể gian lận. Nó làm giảm sự phụ thuộc vào bên thứ ba, từ đó tăng cường an ninh cho người dùng.

Thế nhưng, tất cả Blockchain, với smart contract, có một vấn đề nghiêm trọng thường bị xem nhẹ – tất cả dữ liệu lưu trên nó một cách công khai. Theo ý nghĩa này, Blockchain là thứ tệ hơn bất kỳ ứng dụng nào ra đời trước nó: thay vì tin tưởng giao phó thông tin, dữ liệu mật cho các tổ chức tập trung (như Facebook, Google, Amazon, Dropbox…) bây giờ bạn phải tin tưởng giao phó mọi người. Hay nói cách khác, lúc này bạn không sợ Facebook lấy data của bạn bán đi lấy tiền nữa, vì tất cả dữ liệu đó đã được công khai trên Blockchain, và hoàn toàn miễn phí nữa.

Và vâng, điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Không có một tổ chức hay cá nhân nào muốn những thông tin, dữ liệu nhạy cảm nhất của họ bị công khai “miễn phí” như thế cả. Nếu Amazon, Google hay Apple công khai dữ liệu trên các cloud của họ, ngay lập tức những công ty này sẽ bị đe dọa phá sản.

Do đó, dễ dàng thấy rằng, một thế giới không có sự Riêng tư (Privacy) là một thế giới không thể tồn tại trong thực tế. Quan trọng hơn, quyền Riêng tư cũng là quyền cơ bản của mỗi con người, vì thế, đối với công nghệ ngày nay hay bất kỳ thế hệ công nghệ nào sau đó nếu muốn tồn tại phải luôn đề cao tính riêng tư.

 

Minh bạch là chưa đủ, chúng ta còn cần sự riêng tư

 

Để hiểu rõ vấn đề, đầu tiên chúng ta phải đi sâu vào cách hoạt động của smart contract trong blockchain. Các smart contracts là một chuỗi các code, được thực hiện không chỉ bởi một máy tính mà bởi một hệ thống – về cơ bản là các node trong blockchchain. Cùng với nhau, các node tạo thành một mạng lưới đồng thuận, nghĩa là nhiều người (ở những nơi khác nhau và không biết nhau) cùng xét duyệt và đồng ý với một vấn đề nào đó được đưa ra, điều này giúp nó tránh các thông tin sai lệch và giả mạo.

Lấy một ví dụ đơn giản về hợp đồng giao dịch, giả sử An gửi Bảo 5 xu, thì tất cả mọi người trong mạng lưới đồng thuận đồng ý rằng A bị giảm đi 5 xu, còn B được tăng lên 5 xu. Dễ hiểu phải không, nói chúng, smart contract nói riêng và blockchain nói chung đã hoàn thành tốt nhiệm vụ ở mặt này. Thế nhưng, lưu ý, điều này đồng nghĩa với việc tất cả các Node đã biết tình trạng của An và Bảo, họ đã đánh đổi tính riêng tư để đổi lấy sự minh bạch.

Enigma đã giới thiệu một ý tưởng mới, gọi là Secret Contract. Có thể coi đây là một phần mở cộng, cải tiến của Smart Contract, để nó không chỉ mang lại sự minh bạch (như trên) mà còn mang lại sự riêng tư. Bằng cách ẩn thông tin với các nodes, người dùng ứng dụng phi tập trung đã có một nơi có thể trao đổi những thông tin nhạy cảm nhất, mà được sự dụng thường xuyên trong thế giới thực.

 

Secret Contract

Để hiểu rõ về tiềm năng của Secret Contract, hãy lấy  ví dụ về một dApp cho vay ngang hàng (p2p lending). Để hoạt động cho vay, trước hết dApp này cần  xem xét độ tín dụng của người vay, bằng cách chạy một hợp đồng thông minh rà soát lại tất cả hoạt động trên tài khoản của người đó, có thể là các khoản vay trong quá khứ và có trả đúng hẹn hay không.

Với một smart contract thông thường, người vày cần cho nó biết tất cả các giao dịch trong quá khứ của họ, một cách công khai. Điều này có nghĩa, tình trạng tài chính cá nhân của bạn sẽ bị công khai, hơn nữa, những giao dịch mua hàng trước đó của bạn cũng được đưa ra công chúng, bạn đã mua gì, đã nhận tiền từ ai v.v…

Thực sự, việc công khai này làm cho hầu hết người dùng khó chịu, dẫn đến việc họ sẽ không muốn sử dụng. Và thế là, ứng dụng cho vay ngang hàng này phải xây dựng (hoặc thuê) thêm một bộ phận kiểm duyệt, tập trung và đủ sự tin tưởng để giao phó thông tin. Nhưng với phương pháp này, dApp đã không còn là dApp nữa, nó hoạt động dựa trên bộ phận kiểm duyệt đó, do đó dApp giữ lại tất cả điểm yếu của một tổ chức tập trung, chỉ thêm vào vài tính năng phi tập trụng.

Secret Contract giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin một cách an toàn với nó. Các nodes vẫn có thể thực thi và xét duyệt hợp đồng mà không thể biết được lịch sử giao dịch. Với Secret Contract, không cần phải tạo một dApp lai tạo nữa, mà nó có thể thực thi end-to-end thực sự, p2p thật sự, vì nó đảm bảo được chính xác cả 2 điều: Nếu người vay đủ điều kiện, cô ấy sẽ nhận được khoản vay; và không ai biết được lịch sử giao dịch của cô ấy.

 

Các giải pháp bảo mật cần cải thiện

 

Cho đến nay, sự riêng tư trên Blockchain chủ yếu là việc “che giấu các giao dịch”, với các giải pháp coinmixer, giao dịch ẩn danh (Monero), chữ ký vòng, zero-knowlegde-proofs (ZKP)… Nhưng những giải pháp này chỉ dành cho “giao dịch” chứ vẫn chưa thể áp dụng vào hợp đồng thông minh.

Zero-Knowledge-Proofs (ZKP) là một công nghệ đáng nể và là một thành tựu đáng kinh ngạc, nhưng lại thường được áp dụng khá… chán cho các vấn đề riêng tư. Trong thực tế, ZKP hữu dụng khi một tổ chức truy cập vào một lượng dữ liệu để chứng minh, chức thực một điều gì đó cho các bên khác, nhưng không tiết lộ dữ liệu cụ thể cho họ. Nhưng trong thực tế thường thì không có tổ chức nào đáng tin cậy tuyệt đối, chúng ta thường phải outsource cho nhiều bên, mỗi bên một mảnh nhỏ dữ liệu. Điều này càng rắc rối trầm trọng khi sử dụng smart contract, vì các bên chức thực đều ẩn danh.

Để khởi chạy Secret Contract, Enigma đã phải cân nhắc nhiều công nghệ chưa được khám phá, và họ đã khai thác được mảng còn thiếu trong thế giới thuật toán, đó là secure computation, chạy trên off-chain, quá trình tính toán dữ liệu giờ đây cũng được mã hóa. Chủ yếu, giải pháp công nghệ này có khả năng ẩn dữ liệu của nó tách khỏi on-chain, trong khi vẫn giữ khả năng thực thi và xác nhận hợp đồng thông minh.

 

Với Enigma, tầm nhìn và sự tập trung của chúng tôi giờ đây là hoàn thành Secret Contract để áp dụng vào thực tiễn. Chúng tôi tin rằng nó sẽ giúp các dApp trở thành dApp thực sự” – Guy Zyskind, CEO of Enigma.

 

Những bước đi đầu tiên: TEE, Intel Partnership và Testnet

Như đã đề cập đến trong Roadmap, bản testnet đầu tiên của Enigma sẽ sử dụng TEEs – Trusted  Execution Enviroments, đây là giải pháp để Secret Contract thực hiện khả năng tính toán của nó trong môi trường bảo mật tuyệt đối của phần cứng. Cụ thể, TEE tham chiếu đến không gian trên bộ xử lý chính của thiết bị tách biệt với hệ điều hành của nó và chịu trách nhiệm lưu trữ. bảo vệ dữ liệu trong môi trường bảo mật.

Theo đó, Enigma sẽ chạy secret contract trên vùng TEE này, tất cả dữ liệu bí mật, nhạy cảm sẽ ở lại đó, chỉ có kết quả đầu ra của secret contract sẽ được thể hiện trong smart contract trên blockchain “mẹ” Ethereum.

Lấy lại ví dụ p2p lending, tất cả lịch sử, quá khứ vay mượn sẽ được tính toán trên secret contract của Enigma, sẽ mãi nằm lại trong TEEs, còn kết quả tín dụng (người này có đáng tin không, có khả năng vay được bao nhiêu) sẽ hiển thị trên smart contract cùng với các thông tin giao dịch, cầm cố khác, và được lưu trên mạng lưới Ethereum.

 

 

Ngày 20/6/2018 vừa qua, Enigma đã kết hợp với Intel (xem thêm tại đây). Theo đó, Enigma cùng với ông lớn công nghệ sẽ đi sâu vào vấn đề riêng tư hóa smart contract. Enigma sẽ sử dụng SGX (Software Guard Extensions) của Intel để thực thi secret contract 1.0.

Cả 2 công ty công nghệ này cũng đang tiến hành nghiên cứu và phát triển TEEs, thứ mà Intel cũng tập trung cải thiện SGX của họ. mục tiêu của cả Intel và Enigma là tạo ra “sản phẩm ở cấp độ phần mềm có thể được sử dụng trên quy mô lớn”.

 

Ngày 30/06/2018, Enigma đã công bố bản testnet đầu tiên của giao thức, áp dụng cho các phần cứng có Intel SGX (Xem thêm tại đây)

Được biết thêm, Enigma sẽ công bố Mainnet vào Q3, kết hợp MPC – Multi Party Computing, tạo thành một combo hoàn hảo với TEEs. Họ sẽ vẫn là off-chain, second layer với on-chain là Ethereum cho đến 2020, khi họ ra mắt blockchain của riêng mình.

 

Đội ngũ phát triển

Thêm vào đó, đội ngũ phát triển của ENIGMA THỰC SỰ ẤN TƯỢNG, với đa số thành viên đến từ MIT (thuộc hạng có trình độ á, xem thêm tại đây).

CEO là Guy Zyskind, có kinh nghiệp 10 năm phát triển phần mềm, Whitepaper của Enigma do anh công bố năm 2015 đến nay đã có hơn 250,000 lượt tải.

Nói về kinh nghiệm chung của team thì 70% đang làm trong lĩnh vực mã hóa dữ liệu, đúng với con đường Enigma đang đi, Advisor của họ có giáo sư Alex “Sandy” Pentland, thuộc hàng giáo sư tiến sỹ có tiếng.

Xem thêm về team tại đây.

 

Lời kết

Secret contract mở đường cho các bước phát triển tiếp theo của hệ thống phi tập trung nói chung, và blockchain nói riêng để được áp dụng vào đời sống. Bằng cách xác nhận vấn đề rõ ràng của Blockchain hiện tại là sự riêng tư (Privacy), Enigma đã có những bước đi đúng đắn, đúng lúc với công nghệ thực tiễn, và dần được áp dụng. Tuy nhiên, Enigma vẫn còn ở giai đoạn đầu của sự phát triển, tất cả còn ở phía trước.

*** Bài viết chỉ nói về công nghệ của Enigma Protocol, không gợi ý đầu tư cho bất kỳ ai.

 

nguồn: kienthuccoin.com

Tham gia kênh Telegram của Kienthuccoin.com để theo dõi thông tin và phân tích thị trường mới nhất:

 https://t.me/Cuuchoicoin

The post VẤN ĐỀ PRIVACY: ENIGMA VÀ SECRET CONTRACT appeared first on Kiến thức coin.


Đừng quên tham gia những kênh hỗ trợ sau:

Fanpage cập nhật kèo ICO: https://www.facebook.com/dautubitcoin.Crypto/
Cộng Đồng DAICO – ICO VN ®JCG: https://t.me/congdongICOVietnam
Crypto News:top: JC Group®: https://t.me/CryptoNews_JCG
Crypto Markets:top: JCG: https://t.me/joinchat/DxZLaUPC8wvR-TDBhnm08A
Cuối cùng như tôi luôn chia sẻ với bạn “High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao”. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia mua coin ICO. Hãy cẩn thận với đồng vốn bỏ ra, tuyệt đối không vay nợ hay bán tài sản để tham gia – chỉ tham gia với khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Một khi đã làm, bạn phải sẵn sàng gánh chịu mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Team DauTuCoin.co – Chia sẻ về CryptoCurrency, Coin ICO…Luôn tìm “miền đất hứa”

Leave A Reply

Your email address will not be published.