Một trang web mới sử dụng WordPress

[GÓC NHÌN] BITCOIN ĐẾN BLOCKCHAIN: MÂU THUẪN CỦA SỰ ẨN DANH ⋆ Kiến thức coin

0 17


Chào mừng quý đọc giả quay trở lại với Kienthuccoin.com, xin lưu ý rằng những bài review chỉ mang tính chất tham khảo, không gợi ý đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào.

Bitcoin là ẩn danh? Pseudonymous hay Anonymous?

Như tất cả chúng ta đã biết, từ khi khai sinh công nghệ Blockchain, thị trường Cryptocurrency trở thành một thị trường cực hot. Là một cuốn cái phi tập trung, Blockchain cho phép lưu dữ liệu theo thời gian thực, không thể xóa hoặc thay đổi, cùng với đó là một mạng lưới đồng thuận ẩn danh, làm nhiệm vụ duy trì và xác nhận blocks. Blockchain mang lại sự minh bạch, dân chủ, và mang lại một thế giới… ẩn danh.

Sẽ không có vấn đề nếu thị trường này không có “ẩn danh” phải không? Nó sẽ không bị điều tra, không bị cấm đoán bởi các chính phủ. Vì “Ẩn danh” làm cho nó trở nên “ảo” và dễ “lừa đảo”, gắn liền với những mục đích xấu xa nhất của xã hội này.

Vâng, nhưng đó là quan niệm RẤT SAI LẦM. Xin hãy phân biệt rõ giữa 2 thứ: pseudonymous và anonymous.

Pseudonymous và Anonymous rất giống nhau, nhưng chỉ khác nhau ở chỗ, Pseudonymous (chủ nghĩa Pseudonymity) đề duy trì tính riêng tư cá nhân, nghĩa là giấu tên thật đằng sau, nhưng dùng 1 tên giả để thực hiện hàng loạt hành động khác nhau. còn Anonymous (chủ nghĩa Anonymity) đề cao sự tính nặc danh mãi mãi, nghĩa là giấu tên thật, nhưng dùng các tên giả khác nhau cho mỗi hành động khác nhau, và không bao giờ dùng lại các tên giả đó.

Theo định nghĩa trên, thì nhóm hacker Anonymous nổi tiếng thực sự hành động theo chủ nghĩa Pseudonymous chứ không phải Anonymous, hack não quá phải không? Thôi quay trở lại vấn đề Blockchain nhé:

Ngay từ đầu, Bitcoin của Satoshi Nakamoto đã đi theo hướng Pseudonymous, nghĩa là bạn không cần công khai danh tính, mà chỉ giao dịch qua một địa chỉ ví (ví dụ 8ff17cdba819…), thế nhưng, địa chỉ ví này được theo dõi, và biết được rõ ràng đã làm những thao tác gì, đã chuyển và nhận Bitcoin như nào. Ngày nay, khi các sàn giao dịch đã ép buộc bạn phải làm KYC hoặc AML để tham gia giao dịch, chỉ cần bạn deposit tiền từ ví cá nhân thì hầu như bạn đã theo dõi. Sàn giao dịch, hay lớn hơn là chính phủ có thể lần theo địa chỉ của bạn và biết bạn đã làm gì trong quá khứ.

Thế nên theo quan điểm của người viết, mục đích của blockchain là Pseudonymous, nhưng không phải để đi đến Anonymous mà là đi đến Privacy (sự riêng tư). Nghĩa là duy trì sự riêng tư của từng cá nhân tham gia vào nó. Và theo ý nghĩa này, blockchain không phải sinh ra để phục vụ cho khủng bố, rửa tiền hay những vấn đề xấu xa, xin nhắc lại, Blockchain sinh ra để mở ra cơ hội bảo vệ sự riêng tư, vốn là quyền cơ bản của mỗi người.

Thế nhưng, ở thời điểm này Blockchain chỉ duy trì được tính riêng tư trong giao dịch, còn những dữ liệu khác, theo tính chất, thì lại… phơi bày công khai.

 

Tầm quan trọng của việc Bảo Vệ Riêng Tư trong thời đại Internet

Bitcoin, các Cryptocurrency khác, với công nghệ blockchain đã cho phép duy trì sự “ẩn danh” trên các giao dịch peer-to-peer. Nhưng như đã nói ở trên, vấn đề “ẩn danh” ở đây là để duy trì sự riêng tư trong không gian mạng. Nơi mà những con mắt luôn trực chờ theo dõi xung quanh. Với một giao dịch ẩn danh, chỉ có bạn và người giao dịch với bạn biết nhau, còn những người khác, họ chỉ biết có giao dịch xảy ra, chứ không biết ai đã giao dịch cho ai.

Một vài số liệu nhức nhối về việc “đánh mất sự riêng tư” để hiểu hơn tính riêng tư quan trọng thế nào trong thế giới Internet ngày nay:

  • Năm 2016, 15,6 triệu người ở Mỹ bị đánh cắp thông tin cá nhân, gây thiệt hại hơn 16 tỷ USD.
  • Năm 2017, hơn 1,1 tỷ người bị buôn bán “dữ liệu cá nhân” trên toàn cầu, mà họ không hề hay biết.
  • Năm 2018, scandal Facebook làm lộ thông tin dữ liệu gần 90 triệu người dùng bởi sơ xuất do bên thứ 3, gây thiệt hại hơn 100B USD.

Hãy thử tưởng tượng, bạn bị vấn đề về sinh lý, bạn tìm đến một dịch vụ tư vấn online, bạn trình bày vấn đề của đó, bạn được cho thuốc, cho giải pháp v.v… Nhưng ít ngày sau, bạn thấy một số dịch vụ tư vấn khác (đối thủ cạnh tranh của dịch vu kia) gửi thư đến nhà bạn để giới thiệu một giải pháp của họ về vấn đề của bạn, và không lâu sau đó là một công ty khác lấy trường hợp của bạn làm… quảng cáo. Bạn cảm thấy thế nào khi cả thế giới biết tình trạng của bản thân như thế? Đó có phải là kiểu chăm sóc tốt và tận tậm với KH? Nếu bạn cảm thấy thoải mái thì không có gì để bàn tiếp. Còn nếu điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý bạn, bạn đã hiểu tầm quan trọng của sự riêng tư.

Quả thật, rất nhiều tổ chức trên toàn cầu đã tham gia công cuộc bảo vệ sự riêng tư của dân chúng trên Internet trong thập kỷ qua (như GDPR ở châu Âu chẳng hạn), họ đưa ra những giải pháp lưu trữ mới, cách giao dịch thông tin cá nhân đúng đắn hơn v.v… Thế nhưng vẫn có một thực tại, chúng ta luôn phải tin vào một bên nào đó (một tổ chức tập trung) và lời hứa của họ.

Với Blockchain và Smart contract chúng ta đã có sự minh bạch, rõ ràng tuyệt đối. Thế nhưng có những thứ không thể “ẩn danh” như địa chỉ ví trong giao dịch tài chính, ví dụ điểm tín dụng, thông tin đặt cọc, phiếu bầu, v.v… những thứ phải kiểm duyệt theo chiều sâu cũng như kiểm duyệt qua nhiều bên để xác nhận sự chính xác.

Nếu không có giải pháp bảo vệ sự riêng tư cho dữ liệu thì những dApp cũng không thể thay thế được mô hình đang vận hành theo kiểu truyền thống, không thể áp dụng vào đời sống. Vì sẽ không một tổ chức hay cá nhân nào muốn tất cả dữ liệu nhạy cảm của bản thân, của công ty mình bị “minh bạch” trên Blockchain cho cả thế giới thấy cả. Mà nên nhớ rằng 90% dữ liệu của một doanh nghiệp đều là dữ liệu mật, 45% trong số đó là những dữ liệu mang tính chất sống còn.

Quả thật, để đảm bảo cân bằng giữa tính minh bạch, công bằng và sự riêng tư, bảo mật, các nhà phát triển còn rất nhiều điều để làm.

Một số dự án đã bước vào để tăng tính bảo mật, riêng tư trên blockchain như Enigma, Civic, Monero, TheKey, v.v…. đang phát triển ở những giai đoạn đầu tiên của nó. Nhưng với những developer làm việc không ngừng nghỉ, chúng ta vẫn còn hy vọng về một thế giới phi tập trung thực sự.

 

nguồn: kienthuccoin.com

Tham gia kênh Telegram của Kienthuccoin.com để theo dõi thông tin và phân tích thị trường mới nhất:

 https://t.me/Cuuchoicoin

The post [GÓC NHÌN] BITCOIN ĐẾN BLOCKCHAIN: MÂU THUẪN CỦA SỰ ẨN DANH appeared first on Kiến thức coin.


Đừng quên tham gia những kênh hỗ trợ sau:

Fanpage cập nhật kèo ICO: https://www.facebook.com/dautubitcoin.Crypto/
Cộng Đồng DAICO – ICO VN ®JCG: https://t.me/congdongICOVietnam
Crypto News:top: JC Group®: https://t.me/CryptoNews_JCG
Crypto Markets:top: JCG: https://t.me/joinchat/DxZLaUPC8wvR-TDBhnm08A
Cuối cùng như tôi luôn chia sẻ với bạn “High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao”. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia mua coin ICO. Hãy cẩn thận với đồng vốn bỏ ra, tuyệt đối không vay nợ hay bán tài sản để tham gia – chỉ tham gia với khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Một khi đã làm, bạn phải sẵn sàng gánh chịu mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Team DauTuCoin.co – Chia sẻ về CryptoCurrency, Coin ICO…Luôn tìm “miền đất hứa”

Leave A Reply

Your email address will not be published.