Một trang web mới sử dụng WordPress

Tether liệu có đang thao túng thị trường?

0 6


Một bài báo điều tra đã làm dấy lên các lo ngại về việc Tether có thể thao túng thị trường. Điều này đã châm ngòi cho cuộc chiến trên các mạng xã hội. Không chỉ những người phản đối hoặc ủng hộ Tether mà cả những người đứng ở giữa cũng tham gia vào cuộc chiến này.

Như đổ thêm dầu vào lửa khi đây đã là một chủ đề gây tranh cãi, Bloomberg phân tích dữ liệu giao dịch Tether và phát hiện rất nhiều “cờ đỏ” đáng lưu ý.

Bài báo được công bố vào thứ 6 với đầy đủ các biểu đồ được ghi chú và các dữ liệu tương tác. Chúng đã phác họa tính chất thị trường của Tether, cũng được biết đến với cái tên USDT. Bất chấp quy luật cung cầu của thị trường, bài viết cho rằng Tether còn có thể đang tiến hành wash trade khi Tether tiến hành các giao dịch giả. Việc này được cho là tạo ra các nhận định sai lệch và ảnh hưởng đến nhu cầu của thị trường.

Một số phân tích dữ liệu chuyên sâu cho thấy có hơn 56,000 giao dịch tại Kraken trong vòng tám tuần. Điều này là một “cuộc tìm hiểu sâu hơn và nhận thấy rằng có dấu hiệu của các giao dịch mẫu đáng nghi ngờ”. Đây còn là minh chứng rõ ràng cho câu hỏi “tại sao tiền của chính phủ lại đang tồn tại trên thị trường?”

Ra mắt Kraken

Vào chủ nhật, Kraken công bố một bài đăng mang tính phản biện khá gay gắt trên blog. Bài đăng này bác bỏ các phân tích của 4 phóng viên Bloomberg đã viết nên bài báo. Bài đăng (với tiêu đề: “Về Tether: Các nhà báo bỏ qua logic và giương cờ đỏ”) như một cú đấm thẳng vào tiêu đề của bài báo kia trên Bloomberg. Bài viết đi xa hơn khi khẳng định rằng các tác giả đã viết mà thiếu đi các kiến thức chuyên môn liên quan.

“Thật là đáng sợ khi nghĩ rằng các nhà lập pháp đang đọc bài báo kiểu như vậy. Tiêu đề rõ ràng là rất nhạy cảm và không thể chối cãi đã thu hút sự chú ý của rất nhiều độc giả. Còn những độc giả không theo dõi các cuộc chiến gay gắt trên Reddit hay Twitter? Hay bất cứ ai đang tin tưởng vào tính minh bạch và chuyên nghiệp của báo chí?”

Những lời phản bác này không dừng lại ở mức công kích cá nhân. Một người dùng Reddit đã chỉ ra rằng việc tranh luận của bài viết chỉ là đang để đẩy cao nhu cầu của USDT khi Kraken tạm thời nâng giá của đồng tiền lên mức 1,10USD. Anh còn tranh luận rằng cơ hội chênh lệch giá này sẽ giữ cho mức giá gần với 1USD hơn:

“Tất nhiên là chúng ta sẽ không thể thấy sự phân tán của Kraken USDTUSD từ 1USD lại tương đương với tiền lãi hay giảm giá của Bitfinex cryptoUSD. Một USDT trị giá 1,1USD có nghĩa sẽ bằng với khoảng 10% giảm giá trên Finex. Điều này rất dễ để nhận thấy.”

Và các nhà phê bình Tether trong thời gian dài vẫn chưa bị thuyết phục.

Điểm chung

Mặc kệ cuộc tranh luận gay gắt đang diễn ra. Một điều mà không ai có thể chối cãi chính là tất cả các giao dịch liên quan đến tài sản crypto đều được tiến hành bởi vì động cơ lợi nhuận của con người.

Bạn phải chấp nhận giả thuyết rằng thật sự có một lượng nhất định Tether được bỏ vào thị trường có mục đích. Sau đó chúng được mua lại từ thị trường bởi các “bot” với lý do duy nhất là để duy trì cân bằng của đồng đô la. Điều đó có nghĩa là số lượng các lệnh và độ thường xuyên kì lạ trong dữ liệu từ Bloomberg bắt đầu hợp lý.

Một người dùng Reddit khác đã giải thích:

“Miễn là có một bên chủ động can thiệp thị trường. Họ đảm bảo các lệnh chốt thì tôi chắc chắn rằng bạn sẽ nhận thấy các hành động kì lạ trên nhật kí giao dịch… Tether đang tiến hành kiểm soát trên toàn bộ các giao dịch có liên quan đến USDTUSD. Nếu họ không thể cung cấp tính thanh khoản “không giới hạn” cho cả bên mua lẫn bên bán, các lệnh chốt sẽ bị phá vỡ.”

Cách khác, các giao dịch mẫu kì lạ được báo cáo bởi Bloomberg dường như dự đoán rằng các hành động của Tether. Công ty đứng sau USDT đang lưu hành tiền xu khi giá trị của chúng tăng cao và tiến hành mua lại chúng khi giá trị thấp đi. Việc này để duy trì được giá trị ở mức 1USD.

Nhưng dù vậy, dù ở góc nhìn nào, cuộc tranh cãi vẫn còn kéo dài. Dù công ty có những tiềm năng to lớn nhưng việc ở một số thời điểm, công ty đã phát hành nhiều tiền tệ hơn. Tuy nhiên ở mức có thể để đề phòng các rủi ro, đó đã là một vấn đề lớn và nghiêm trọng.

Dù bạn có đồng ý với các diễn giải ở trên hay không, chúng thật sự rất đáng để chú ý. Nhất là một số nguyên tắc cơ bản của kinh tế học luôn đúng trong suốt cuộc thảo luận này.

Khái niệm tương tự về cung và cầu đã được xác nhận trong bài báo từ Bloomberg. Kraken dùng lại khái niệm này để tranh luận về việc ổn định của giá Tether. Khái niệm đó cũng có thể được dùng để chỉ ra các lỗ hổng vốn có trong một loại tiền tệ cố định, crypto.

Các kênh thông tin của nhóm
👉 Website của Tradingig: https://tradingig.com
👉 Group Telegram về Trading: https://t.me/tradinginsight
👉 Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYG2F0PUV1dBe3pp8DxTWg
👉 Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
👉 Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/
👉 Kênh Youtube: https://goo.gl/JNfMTU

The post Tether đang thao túng thị trường? appeared first on Trading Insight.


Đừng quên tham gia những kênh hỗ trợ sau:

Fanpage cập nhật kèo ICO: https://www.facebook.com/dautubitcoin.Crypto/
Group thảo luận kèo ICO: https://www.facebook.com/groups/DauTuCoin.Co/
Kênh Telegram Share Kèo ICO: https://t.me/DauTuCoinco
Group hướng dẫn và chợ đen ICO: https://t.me/ChoMuaBanCoinICO
Cuối cùng như tôi luôn chia sẻ với bạn “High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao”. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia mua coin ICO. Hãy cẩn thận với đồng vốn bỏ ra, tuyệt đối không vay nợ hay bán tài sản để tham gia – chỉ tham gia với khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Một khi đã làm, bạn phải sẵn sàng gánh chịu mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Team DauTuCoin.co – Chia sẻ về CryptoCurrency, Coin ICO…Luôn tìm “miền đất hứa”

Leave A Reply

Your email address will not be published.