Một trang web mới sử dụng WordPress

Liệu Blockchain có thể thay thế DNS để mở ra kỹ nguyên mới cho Internet không ?

0 8


Công nghệ Blockchain không chỉ giới hạn trong các giao dịch tiền điện tử; thay vào đó chúng ta đang chứng kiến khả năng ​​ứng dụng ngày càng tăng của công nghệ này là vô số lĩnh vực. không chỉ ứng dụng trong chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe, ngân hàng hay thậm chí là cơ quan quản lý chính phủ mà công nghệ Blockchain đang dần chứng minh được khả năng ứng dụng của mình trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Nó sẽ rất đặc biết nếu công nghệ Blockchain có thể là một lựa chọn thay thế cho hệ thống tên miền hiện tại hay DNS? Liệu nó có đảm bảo hệ thông mạng được an toàn hơn không, kiểm duyệt được truy cập và chống được nhiễm độc DNS Cache không? Nhưng trước khi đi đến kết luận, chúng ta phải có một bản tóm tắt nhanh về cả hai khái niệm.

 Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số trong đó có tất cả các giao dịch được ghi lại theo thứ tự. Nó là một sổ cái phi tập trung dễ dàng theo dõi, minh bạch và không thay đổi được. Đặc điểm chính của công nghệ này là phi tập trung, tức là thông tin được ghi trên các nút trong hệ thống và đảm bảo được tính toàn vẹn và đồng nhất dữ liệu ở các nút. nhiệm vụ của các nút là duy trì hoạt động của hệ thống và xác thực giao dịch. Vì thông tin không nằm tập trung tại một vị trí nên rất khó để xóa hay thay đổi nó. Công nghệ Blockchain là một cơ sở dữ liệu không tập trung, nơi mỗi giao dịch được ghi lại dưới dạng một khối và nó ghi nhận lại theo thời gian được liên kết với khối trước đó. Điều đó đồng nghĩa là khi dữ liệu hay thông tin được ghi vào hệ thống thì nó là không thay đổi được. Nếu bạn muốn thay đổi thì bạn phải có 51% sức mạnh tính toán của toàn hệ thống, nếu không sự thay đổi của bạn sẽ dẫn đến sự thay đổi trong các khối tiếp theo trong hệ thống, lúc này hệ thống sẽ dễ dàng bắt gặp bạn gian lận.

Do đó, chúng tôi có thể nói rằng đấy là một hệ thống có độ tin cậy cao, nơi bạn có thể đảm bảo tính bảo mật và tính xác thực của dữ liệu hoặc thông tin hoặc giao dịch minh bạch.

Hệ thống DNS

DNS hiện tại là một mạng phân phối giúp tìm kiếm địa chỉ IP. ICANN được viết tắt từ Internet Corporation for Assigned Names and Numbers, được thành lập vào ngày 18/9/1998 và chính thức trở thành tổ chức giám sát các nhiệm vụ liên quan tới Internet, hoạt động dưới danh nghĩa chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 30/9/1998. Tổ chức này chịu trách nhiệm quản lý cơ sở hạ tầng Internet như: Quản lý dữ liệu hệ thống tên miền trên Internet. Quản lý, phân phối và ủy quyền cấp phát địa chỉ IP cho từng khu vực cụ thể và đưa ra các chính sách hợp lý cho sự phát triển và quốc tế hóa hệ thống tên miền cấp cao TLD(Top-level Domain). Nó cho phép phê duyệt tên miền TLD hoặc Tên miền cấp cao nhất như .com, .net hay .org… Đây là cơ quan công nhận các nhà đăng ký như GoDaddy để bán quyền sử dụng tên miền.

Hệ thống DNS hiện tại là hệ thống Client – Server. Với mô hình này thì hệ thống máy chủ là cực kỳ quan trong. Toàn bộ dữ liệu của hệ thống được tập trung tại một điểm duy nhất, nếu hệ thống bị tấn công là rất nguy hiểm cho hệ thông Internet trên toàn thế giới

Công nghệ Blockchain có thể cải thiện DNS không?

Các câu hỏi này có thể giúp hệ thông Internet bước qua một giai đoạn mới. Nếu công nghệ Blockchain có thể thay thế cho DNS hoặc hệ thống tên miền. Trước khi tiến hành điều này, bạn phải biết rằng hệ thống DNS đã tồn tại từ năm 1980.

Mỗi website có một tên là tên miền hay đường dẫn URL(Uniform Resource Locator) và một địa chỉ IP. Địa chỉ IP gồm 4 nhóm số cách nhau bằng dấu chấm(IPv4). Khi mở một trình duyệt Web và nhập tên website, trình duyệt sẽ đến thẳng website mà không cần phải thông qua việc nhập địa chỉ IP của trang web. Quá trình “dịch” tên miền thành địa chỉ IP để cho trình duyệt hiểu và truy cập được vào website là công việc của một DNS server. Các DNS trợ giúp qua lại với nhau để dịch địa chỉ “IP” thành “tên” và ngược lại. Người sử dụng chỉ cần nhớ “tên”, không cần phải nhớ địa chỉ IP (địa chỉ IP là những con số rất khó nhớ).

Kể từ khi hệ thống DNS hiện tại là chịu sự kiểm soát hay quy định của chính phủ, chính phủ có thể lấy một số lý do cấm các máy chủ nhất định nếu họ thấy nó ảnh hướng đến lợi ít của họ hay quốc gia họ. Chính phủ có thể yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở quốc gia đó chặn một số tên miền nhất định, nó ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân và tính nhân quyền của họ Vd điển hình cho tình trạng này là xảy ra năm 2014 khi các IPS ở Thổ Nhĩ Kỳ được yêu cầu không giải quyết cho twitter.com.

Với một DNS của Blockchain, nó sẽ được dựa trên hệ thống phi tập trung do đó nó hoàn toàn không chịu tác động của bên thứ 3 vào quá trình chuyển hướng của hệ thống DNS như hiện tại. Hơn nữa, Blockchain dựa trên DNS có thể chống lại sự kiểm duyệt và cũng tránh được vấn đề nhiễm mã độc DNS Cache hoặc giả mạo DNS.

DNS dựa trên công nghệ blockchain là một đề tài rất thu hút các nhà phát triển, họ mong muốn có được một hệ thông Internet công bằng hơn. Ví dụ Blockstack, Ethereum Name Service và Namecoin… Các dự án khác nhau trong lĩnh vực này với mong muốn đưa ra một hệ thống DNS dựa trên Blockchain.

Đúng là DNS dựa trên công nghệ Blockchain sẽ giải quyết được một vấn đề rất lớn của hệ thống Internet hiện tại là sự tập trung dữ liệu, nơi mà những công ty công nghệ khổng lồ xây dựng cho mình những đế chế dựa trên sự kiểm soát dữ liệu người dùng. Đặc biệt hơn hệ thống DNS hiện tại được quản lý và được kiểm soát bởi các tổ chức chính phủ, vì họ hoàn toàn kiểm soát được những thông tin mang tính chất đối lập lại với hệ thống quản ký của họ, VD: Trung Quốc không cho người dân sử dụng Facebook, Google hay Youtube… nó ảnh hưởng đến nhân quyền. DNS dựa trên Blockchain không thể nào cang thiệp được vào hệ thống vì tính chất phi tập trung của nó. Với hệ thông Internet P2P mỗi nút trong thông hệ thông đều như nhau. Rất khó cho chính phủ thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong hồ sơ tên miền.

Phần kết luận-

Điểm mấu chốt của vấn đề là công nghệ Blockchain là một lực lượng không thể ngăn cản, Công nghệ này nắm giữ một tương lai hứa hẹn khi nói đến sự phát triển hệ thống DNS dựa trên công nghệ Blockchain. Các hệ thống này sẽ được bảo mật, linh hoạt và đặc biệt hơn ở đó dữ liệu sẽ không còn tập trung vào một đơn vị thứ ba nữa, nó hoàn thuộc về chủ sở hữu của nó người sáng tạo nội dung. Bán sẽ hưởng được nhiều quyền lời hơn từ dữ liệu của mình nó khác hẳn những gì mà hệ thống cũ đang hoạt động, nơi mà các công ty như Google, Facebook… sử dụng dữ liệu của bạn để kiếm tiền.

Hai tab sau thay đổi nội dung bên dưới.

Để nhận thêm các tin tức mới nhất đăng kí thành viên tại đây!

Đọc thêm:

  • Giúp Newbie phân biệt sự khác nhau cua công nghệ Blockchain và Cryptocurrency
  • Đến gần hơn với thế giới blockchain: 10 trường hợp ứng dụng blockchain (Phần 1)
  • Blockchain của Startup Việt vinh dự được Chính phủ Lào kí hợp đồng sử dụng
  • Công nghệ Blockchain sẽ chấm dứt tình trạng quan liêu

 

Các kênh thông tin của nhóm
:point_right: Website của Tradingig: https://tradingig.com
:point_right: Group Telegram về Trading: https://t.me/joinchattradinginsight
:point_right: Group Telegram về Đào Coin: https://t.me/joinchat/FYKXlEPUV1cMKlZVaF7TOA
:point_right: Kênh thông tin tổng hợp 1 chiều: https://t.me/TradingIG
:point_right: Fanpage facebook: https://www.facebook.com/TradingIG/
:point_right: Kênh Youtube: https://goo.gl/JNfMTU

The post Liệu Blockchain có thể thay thế DNS để mở ra kỹ nguyên mới cho Internet không ? appeared first on Trading Insight.
Đừng quên tham gia những kênh hỗ trợ sau:

Fanpage cập nhật kèo ICO: https://www.facebook.com/dautubitcoin.Crypto/
Group thảo luận kèo ICO: https://www.facebook.com/groups/DauTuCoin.Co/
Kênh Telegram Share Kèo ICO: https://t.me/DauTuCoinco
Group hướng dẫn và chợ đen ICO: https://t.me/ChoMuaBanCoinICO
Cuối cùng như tôi luôn chia sẻ với bạn “High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao”. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia mua coin ICO. Hãy cẩn thận với đồng vốn bỏ ra, tuyệt đối không vay nợ hay bán tài sản để tham gia – chỉ tham gia với khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Một khi đã làm, bạn phải sẵn sàng gánh chịu mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Team DauTuCoin.co – Chia sẻ về CryptoCurrency, Coin ICO…Luôn tìm “miền đất hứa”

Leave A Reply

Your email address will not be published.