Một trang web mới sử dụng WordPress

BLOCKCHAIN: ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA CƠ SỞ DỮ LIỆU PHI TẬP TRUNG ⋆ Kiến thức coin

0 11


Chúng ta đã biết Blockchain là cuốn sổ cái phi tập trung, ghi lại tất cả dữ liệu theo thời gian thực. Công nghệ Blockchain đặc biết bởi 2 thứ: Mã hóa thuật toán (Alrorithm Encryption) và Mạng lưới đồng thuận (Consensus). Hôm nay chúng ta sẽ đi sâu hơn về các loại cơ sở dữ liệu và tại sao Blockchain lưu giữ dữ liệu của nó trên Mạng lưới đồng thuận Phi tập trung này nhé.

 

Cơ sở dữ liệu là gì?

Đơn giản nhất, cơ sở dữ liệu là nơi thu thập và lưu trữ dữ liệu một cách có tổ chức.

Ngày nay, nơi mà internet phát triển không ngừng, dữ liệu giống như một dòng chảy vô tận để bạn có thể tìm và sử dụng nó bất cứ lúc nào. Vấn đề là dữ liệu này được lưu ở đâu và theo các hình thức nào? Có 3 hình thức cơ sở dữ liệu chủ yếu:

 

1, Cơ sở dữ liệu Tập trung: là hình thức lưu tất cả dữ liệu về một máy chủ (vật lý), để lấy dữ liệu, các thiết bị cần truy cập vào servers. Đa số các dịch vụ internet hiện nay đang sử dụng hình thức cho cơ sở dữ liệu của họ.

 

2, Cơ sở dữ liệu Phi tập trung (Decentralized): là hình thức không có máy chủ trung tâm. Nhiều máy chủ liên kết với nhau và cùng cung cấp thông tin cho khách hàng. 

 

3, Cơ sở dữ liệu Phân tán (Distributed): ở hình thức này thì không có cái “máy chủ” nào luôn, tất cả là máy khách cả, dữ liệu sẽ được tự lưu giữ, mọi người bình đẳng và có quyền bình đẳng.

 

 

Những điểm thiếu sót của cách lưu trữ truyền thống: Cơ sở dữ liệu Tập trung

Dù được sử dụng rộng rãi từ rất lâu rồi, nhưng thực sự Cơ sở dữ liệu Tập trung gặp rất nhiều bất lợi:

1, Bảo mật: cơ sở dữ liệu Tập trung rất dễ bị tấn công. Nếu ai đó chiếm được quyền truy cập vào máy chủ, họ có thể xóa, thêm và bớt dữ liệu.

2, Độ tin cậy: có thể hiểu như tuổi thọ máy chủ. Chúng ta đều biết những máy chủ Tập trung có thể sẽ không hoạt động mãi mãi, nó có thể bị hư hoặc bị nghẽn khi quá nhiều lượt truy cập vào cùng một lúc.

3, Khả năng truy cập: Nếu hệ thống trung tậm bị lỗi, có thể bạn sẽ mất dữ liệu và rất khó khăn để lấy lại. Hơn nữa, mỗi người một nhu cầu khác nhau thế nhưng các trung tâm máy chủ lại hoạt động theo một cấu hình nhất định, có thể gây khó khăn cho khách hàng.

4, Tốc độ kết nối: Các máy chủ có thể đặt ở một nơi xa bạn, vấn đề kết nói có thể bị lag, chập chờn và không ổn định.

5, Khả năng mở rộng: Việc mở rộng dung lượng lưu trữ cho máy chủ là hạn chế và tốn kém. Và vì thế, băng thông cho lượng truy cập là có giới hạn.

 

Cơ sở dữ liệu Phi tập trung (Decentralized)Phân tán (Distributed) khắc phục được mọi vấn đề kể trên. Sau đây mình tập trung vào Cơ sở dữ liệu Phi tập trung (decentralized) hơn nhé.

 

Cơ sở dữ liệu Phi tập trung (decentralized) khắc phục vấn đề Bảo mật thế nào?

Đầu tiên, xin nhấn mạnh lại rằng, loại hình này không có máy chủ tập trung nào.

Cơ sở dữ liệu Phi tập trung lưu trữ tất cả dữ liệu một cách phân tán trong mạng lưới của nó, nơi gọi là NODE. Mỗi khi có một dữ liệu mới được thêm vào, các NODE này lập tức đồng bộ với nhau. Nếu dữ liệu đó là hợp lý, đúng đắn thì họ sẽ lan truyền và lưu lại trên tất cả các node và cả người dùng trong mạng lưới. Nếu dữ liệu đó là không đúng bởi phần đông các node không đồng ý thì dữ liệu đó sẽ bị loại bỏ. Có thể hiểu đây là một hình thức tự cung tự cấp và tự điều chỉnh. Dữ liệu được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công dù là chủ ý hay lỗi vô tình.

 

Cơ sở dữ liệu Phi tập trung với các vấn đề Tuổi thọ, Khả năng truy cập, và Tốc độ kết nối:

Tất cả các NODE trên mạng lưới đều chứa dữ liệu, thế nên các yêu cầu sử dụng dữ liệu từ khách hàng sẽ được chia sẻ giữa các nodes, điều này sẽ làm giảm áp lực lên một máy tính nhất định (như trong cơ sở dữ liệu Tập trung) vì tổng lượng lưu trữ của một cơ sở dữ liệu Phi tập trung luôn lớn là Tập trung.

Như đã nói, trong mạng lưới Phi tập trung số lượng node thường rất lớn, vì thế các cuộc tấn công (ví dụ DDoS) là quá tốn kém để thành công. Trong hệ thống Tập trung, việc phản ứng với sự cố là rất chậm chạp (vì chỉ có vài máy chủ và vài người bảo trì nó). Còn với hệ thống Phi tập trung, lượng máy tính lớn hơn, ở những nơi khác nhau, có sự đồng bộ, nên việc tấn công là gần như không thể.

Vấn đề rớt mạng một khu vực nào đó không còn nghiêm trọng nữa, vì các Node ở toàn thế giới, người dùng có thể chọn những node khác để làm việc khi một nhóm node bị tắt. Khi nhóm node bị tắt này online trở lại, thì nó lại đồng bộ và hoạt đồng như bình thương. (Trừ khi rớt mạng toàn cầu thì không làm gì khác được!!!)

 

Cơ sở dữ liệu Phi tập trung với các vấn đề Mở rộng?

Xin nhắc lại trong loại hình lưu trữ Tập trung, tất cả dữ liệu đều phải truy xuất, download, upload, xóa, sửa qua các máy tính trung tâm (máy chủ), thế nhưng năng lực phần cứng là hữu hạn, cho nên nó chỉ phục vụ tốt với một mức độ nhu cầu nhất định, khi nhu cầu tăng cao, máy chủ có thể bị nghẽn hoặc hỏng hóc do hoạt động quá công sức liên tục.

Mô hình Phi tập trung giải quyết vấn đề này bằng cách chia sẻ áp lực lên cả mạng lưới, và luôn luôn có thể kết nạp thêm Node một cách dễ dàng. Khi nhu cầu tăng cau, họ sẽ kết nạp thêm node, khi nhu cầu giảm xuống, một số node không đạt lợi ích kinh tế sẽ tạm nghỉ ngơi.

 

Cơ sở dữ liệu Phi tập trung được áp dụng vào thực tế như thế nào?

Hiện giờ Blockchain là một đại diện vô cùng mạnh mẽ của loại hình Cơ sở dữ liệu Phi tập trung. Với công nghệ này trong tay ta có thể thúc đẩy việc trao đổi, lưu trữ, giao tiếp giữa các lĩnh vực lên một tầm cao mới.

Hãy lấy một ví dụ về sản xuất xe hơi. Trong cả một chuỗi cung ứng, một chiếc xe hơi đi qua rất nhiều công đoạn: lắp ráp, di chuyển đến cửa hàng, rồi đến lúc được bán đi, rồi bảo hành, sửa chữa cho khách v.v… Tại mỗi công đoạn, rất nhiều tài liệu, báo cáo được lưu lại, chưa kể nếu cần chứng chỉ công nhận gì đó lại phải gửi đi cho các cơ quan chức năng rồi lại nhận về, mất nhiều thời giam. Chưa nói đến sự khó khăn về khoảng cách địa lý, khác biệt ngôn ngữ giữa NSX và nơi bán sản phầm, hoặc vấn đề gian lân, đổi đồ trong các giai đoạn vẫn chuyển v.v…

Blockchain có thể tránh được những vấn đề này. Tất cả các thông tin về mỗi chiếc xe được lưu trữ lại. Không thể xóa hoặc thay đổi dữ liệu mà không có sự chấp thuận giữa các bên (cơ quan lắp ráp, phòng sale, bảo hành v.v..). Và bạn có thể truy cập thông tin bạn cần biết về chiếc xe ở bất cứ giai đoạn nào, để mọi người có thể cùng check chất lượng đầu cuối của nó.

Thêm vào đó, các hợp đồng thông minh tạo thuận lợi cho việc thực thi Blockchain. Nó có thể giúp làm hợp đồng bảo hiểm, bảo hành xe cho khách hàng một cách dễ dàng. Một ví dụ thực sự tuyệt vời về cách làm việc này thực sự là CarFix. Nhóm nghiên cứu đang làm việc để phát triển toàn bộ vòng đời của xe bằng cách sử dụng Blockchain.

 

Với việc dùng cơ sở dữ liệu Phi tập trung làm mạng lưới đồng thuận, Blockchain thực sự đã mở toang ra một cách cửa để tối ưu hóa việc lưu trữ và theo dõi dữ liệu nhanh chóng, dễ mở rộng và lan tỏa toàn cầu. Với Blockchain, chúng ta đã có thể phá được giới hạn, và kết nối cả nền kinh tế thế giới làm một.

 

Nguồn: kienthuccoin.com

Tham gia kênh Telegram của Kienthuccoin.com để theo dõi thông tin và phân tích thị trường mới nhất:

 https://t.me/Cuuchoicoin

The post BLOCKCHAIN: ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA CƠ SỞ DỮ LIỆU PHI TẬP TRUNG appeared first on Kiến thức coin.


Đừng quên tham gia những kênh hỗ trợ sau:

Fanpage cập nhật kèo ICO: https://www.facebook.com/dautubitcoin.Crypto/
Cộng Đồng DAICO – ICO VN ®JCG: https://t.me/congdongICOVietnam
Crypto News:top: JC Group®: https://t.me/CryptoNews_JCG
Crypto Markets:top: JCG: https://t.me/joinchat/DxZLaUPC8wvR-TDBhnm08A
Cuối cùng như tôi luôn chia sẻ với bạn “High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao”. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia mua coin ICO. Hãy cẩn thận với đồng vốn bỏ ra, tuyệt đối không vay nợ hay bán tài sản để tham gia – chỉ tham gia với khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Một khi đã làm, bạn phải sẵn sàng gánh chịu mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Team DauTuCoin.co – Chia sẻ về CryptoCurrency, Coin ICO…Luôn tìm “miền đất hứa”

Leave A Reply

Your email address will not be published.