Một trang web mới sử dụng WordPress

CASPER: NHỮNG ĐIỀU ĐƯỢC BIẾT VỀ BẢN NÂNG CẤP MỚI CỦA ETHEREUM ⋆ Kiến thức coin

0 21


Ngày 8/5/2018 vừa qua, đội ngũ phát triển Ethereum đã công bố kế hoạch cải tiến lớn – bản cập nhật mới của Casper. Tiện ích tích hợp Hybrid Casper đã được giới thiệu trước đây, với khả năng đưa Ethereum tránh khỏi một số nhược điểm của việc đào coin như “tiêu thụ điện năng quá mức, vấn đề truy cập phần cứng, các pool đào coin chiếm hữu số lượng máy đào lớn dễ dẫn tới độc tài, và cuối cùng là ASIC”. Mục tiêu của Casper là đưa mạng lưới từ Proof-of-Work (PoW) thành Proof-of-Stake (PoS).

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào các vấn đề ở trên, dựa trên thông tin được cấp nhật từ Ethereum News

 

Tiêu thụ điện năng quá mức, chi phí quá cao

Trong năm 2017 đã chứng kiến các đồng tiền thuật toán tăng trưởng chóng mặt, nhưng bên cạnh đó chúng ta cũng phải thừa nhận một điều rằng, những đồng tiền Cryptocurrency hàng đầu như BTC, ETH rất khó thay thế fiat currency (USD, EUR,…) để trờ thành đơn vị giao dịch vì tốc độ giao dịch chậm chạp của nó.

Thêm một vấn đề đáng quan ngại nữa đó chính là điện năng mà các máy đào tiêu thụ để khai thác Cryptocurrencies. Do đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực, nhà báo, nhà phân tích xu hướng đã nghiên cứu và so sánh chi phí tiêu thụ điện năng ở nhiều quốc gia, nhằm xác đinh nơi cho hiệu suất đào coin cao nhất.

Nguồn hình: Powercompare.co.uk

Các nhà phát triển hàng đầu của các đồng coin top đã thất bại trong việc mở rộng khả năng xử lý Blockchain của họ. Đơn cử như Ethereum tỉ lệ mở rộng kém cỏi so với số lượng thợ đào (miners) đông đảo. Theo lý thuyết thì càng có nhiều người tham gia khai thác thì tốc độ xử lý giao dịch càng nhanh. Nhưng thực tế là các thợ đào này cùng lúc xử lý một khối, tranh đua để được trả thưởng, dẫn tới độ khó càng tăng lên trong khi băng thông mạng vẫn giữ nguyên. Có nghĩa là dù số lượng miner có tăng lên hàng nghìn lần thì mỗi block vẫn được tạo ra mỗi 10 giây, chỉ có phí tiêu thụ điện là tăng theo.

Hệ quả trước mắt cho sự cố gắng mở rộng trên chính là hoa hồng xử lý tăng cao. Các thờ đào giờ đây sẽ chọn các giao dịch có mức phí cao hơn để xử lý trước, dẫn đến những giao dịch khác, phí thấp hơn, bị đình trệ chậm trễ đôi khi là vài ngày, đôi khi là cả tuần chưa được xử lý tới. Biến blockchain thành một chuỗi dài “pending” chờ đợi, đó là chưa kể đến những giao dịch siêu nhỏ lẻ (0.1$ – 1$) có thể chẳng bao giờ được xử lý.

Thêm vào đó, trong những tháng trở lại đây liên tục xuất hiện các xưởng đào bằng máy ASIC, Những máy tính siêu xử lý này là mối đe dọa cực lớn đối với mạng lưới, gia tăng cơ hội một số pool đào chiếm số lượng lớn Hash, từ đó gây hại đến sự “phi tập trung” vốn dĩ là mục đích của Cryptocurrency, biến cả mặng lưới trở thành của riêng. Sau đó, họ có thể tạo ra những block giả mạo, những giao dịch giả mạo, phá nát lý tưởng của công nghệ Blockchain.

 

Một quần đảo Ethereum

Để giải quyết vấn đề nêu trên, một số nhà phát triển Bitcoin đã tiến hành hard-fork nhằm tạo ra một “Bitcoin mới” với tốc độ giao dịch nhanh hơn. Theo sau đó là một làn sóng hard fork của các loại Altcoin khác. Động thái này mang danh nghĩa “Chống ASIC” và ngày càng được nhiều người ủng hộ vì mối đe dọa từ ASIC đã quá rõ ràng.

Đến ngày nay, một cách giải quyết tối ưu cho vấn đề đó đã được đội ngũ phát triển Ethereum đưa ra: đó là kết hợp cả 2 thuật toán PoW và PoS.

Giao thức này được gọi là Casper – Friendly Finality Gadget (FFG) và nó hoàn toàn có thể thay đổi các nguyên tắc tạo Block và phân phối Block, đồng thời giảm độ khó cho toàn bộ Blockchain của Ethereum.

Các nhà phát triển Ethereum chắc chắn rằng gốc rễ của tất cả vấn đề nằm ở nguyên tắc của Proof-of- Work:

Mặc dù có hiệu quả trong  mạng lưới đồng thuận, thế nhưng PoW tiêu thụ một lượng năng lượng khủng khiếp, không lợi ích kinh tế, và khó khăn trong việc chống lại âm mưu thông đồng phá hoại”

Hơn nữa, hiệu suất của các Blockchain hoạt động dựa trên PoW đều rất giới hạn, khó lòng mà giải quyết được hàng ngàn giao dịch trên một giây.

Nguồn hình: HowMuch

Vì những lý do trên, đội ngũ phát triển Ethereum đã lên kế hoạch dịch chuyển từ thuật toán PoW sang PoS. Điều khác biệt giữa 2 thuật toán đó là trong trường hợp PoW, người dùng mua máy tính thật, việc tiêu tốn năng lượng để giải ra các block tỷ lệ thuận với chi phí. Khác với PoW, thứ mà người dùng phải mua ở đây không phải là máy tính mà là coin. Sau đó lượng coin này sẽ được chuyển thành các máy tính ảo để giải thuật toán bằng cách ký quỹ (Stake). Theo phương pháp này, khả năng giải thuật toán không đến từ sức mạnh xử lý, mà dựa trên số tiền mà “Người Xác Nhận” (Validator)  stake vào. Nếu các Validator quyết định tham gia vào xử lý giao dịch, số tiền stake của họ sẽ bị khóa lại theo khoản trả thưởng block mà họ xác nhận.

Nguồn hình: HowMuch

Giao thức Casper sẽ là một bước trung gian trong quá trình chuyển đổi từ PoW sang PoS, với giải pháp kết hợp cả 2 thuật toán trên.

 

Sharding

Ngoài PoS được giới thiệu trong Casper, một công nghệ mới cũng được giới thiệu: Sharding. Ý tưởng là các Node chỉ lưu trữ một phần của cơ sở dữ liệu ghi lại các sự thay đổi (distributed registry), và việc giải thuật toán tiềm ẩn sẽ đảm bảo tính minh bạch và nhiệm vụ của hệ thống, sao cho mỗi node có thể dựa vào các thông tin của node khác.

Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, lấy hình ảnh các hòn đảo cùng thuộc một quần đảo khi nói về Sharding:

Hãy tưởng tượng Ethreum là một quần đảo gồm hàng nghìn hòn đảo nhỏ. Mỗi hòn đảo nhỏ này có khả năng tự vận hành. Và mỗi hòn đảo có một đặc trưng riêng, và dân cư thuộc hòn đảo đó, ví dụ như các tài khoản cá nhân, được sử dụng trọn vẹn tất cả tính năng của hòn đảo. Nếu muốn liên hệ với các hòn đảo khác, dân cư cần sử dụng một số loại giao thức khác”

Nói một cách khác, Chuỗi chính của Ethereum (Main chain) sẽ được chia ra thành nhiều chuỗi độc lập (seperate chains), hay gọi là shardings, chúng liên kết với nhau và liên kết với block chính. Mục đích của sự phân chia này là khả năng xử lý song song nhiều giao dịch cùng một lúc. Mỗi node xử lý các phân đoạn của riêng nó, trong khi các Node cùng nhau hoạt động song song, nới rộng băng thông và tăng tốc giao dịch lên nhiều lần. Việc mở rộng hệ thống được giải quyết.

 

Thợ đào và Người xác nhận: Lực lượng cứu hộ

Việc xác nhận giao dịch trong các shardings sẽ được thực hiện bởi Người xác nhận (Validator) người chủ chốt của giao thức Casper bên cạnh các Thợ đào. Người xác nhận sẽ đảm bảo tính hợp pháp của coin, ký quỹ vào hệ thống, và xác nhận giao dịch với tiền gửi của họ. Nó sẽ hoạt động như sau, nếu những Người xác nhận tìm thấy một block, nhận thấy hợp lệ để thêm vào blockchain, họ sẽ phải gửi một phần tiền kỹ quỹ vào block đó. Trường hợp block đó được thêm vào blockchain xong, những Người xác nhận sẽ được nhận một phần thưởng tương ứng với tỷ lệ họ bỏ vào. Trong trường hợp họ chấp nhận một block không hợp lệ và độc hại, họ sẽ mất luôn tiền gửi vào block đó. Điều này làm cho những Người xác nhận nghiêm túc hơn và có trách nhiệm hơn.

Một công việc khác của Người xác nhận là tạo các trạm kiểm xoát mỗi 50 block. Điều này sẽ đảm bảo cho một blockchain hoàn chỉnh, cũng như tăng tính an toàn của mạng lưới. Nhà phát triển Ethereum Vlad Zamfir cho hay, sự thao túng kinh tế hoặc tấn công mạng lưới sẽ không hấp dẫn được những Người xác nhận tham gia vào cuộc tấn công 51%. Nó giống như bạn tự đôt trại đào của bạn vậy.

Khoảng stake ít nhất mà mỗi Người xác nhận cần có để xác nhận giao dịch là 1500 ETH. Con số này là đủ nhiều để mất, và đủ làm cho người ta suy nghĩ kỹ khi muốn làm điều gì đó gian dối.

Các nhà phát triển cũng cung cấp giải pháp cho vấn đề mở rộng, một vấn đề tối quan trọng cho sự phát triển hơn nữa khả năng của Ethereum, để bắt kịp với các công nghệ blockchain tiên tiến hơn như Graphene.

Tăng tốc độ xử lý với các nhà phát triển đồng nghĩa với việc cho phép các node nhỏ hơn (hoặc light clients) có thể tham gia, xử lý công việc chính. Do đó tốc độ xử lý sẽ tăng cao nhiều lần so với một máy tính riêng biệt, cùng một lúc công việc lớn trong mạng lưới có thể được xử lý bởi các máy tính xách tay cá nhân, từ đó duy trì sự phi tập trung một cách toàn vẹn.

Thêm nữa, việc đảm bảo an toàn của mạng lưới được chuyển từ sự phức tạp của PoW sang sự hoàn chỉnh của PoS, với phần thưởng được trao cho cả Thợ đào và Người xác nhận. Như vậy, phần thưởng dành cho các thợ đào sẽ bị giảm xuống, ở đây là 5 lần, từ 3ETH cho mỗi block giảm còn 0.6ETH. Điều này sẽ làm giảm đi sự hứng thú của các nhà đầu tư ASIC trên Ethereum, tránh được sự thao túng mạng lưới.

Những Người xác nhận cũng sẽ được nhận phần thưởng. Tổng số phần thưởng của họ sẽ ít hơn, chính xác sẽ là 0.82ETH cho mỗi block. Trong tương lai, theo Vitalik, các nhà phát triển sẽ loại hoàn toàn PoW, và sẽ để lại phần thưởng cho Người xác nhận là 0.22ETH cho mỗi block.

Đưa ra một ước tính cho các phần thưởng mỗi năm bởi cơ chế Casper và Sharding hoàn thiện. Hiện tại, số lượng kỳ vọng là 10 triệu ETH mỗi năm, với 5% cho phần thưởng ta có 500,000 ETH – xấp xỉ 0.22ETH cho mỗi block”

 

Đồng thời, tính hiệu quả của mạng lưới sẽ tăng lên gấp bội, do 2 lý do. Đầu tiên, đằng sau thuật toán PoS là sự tiết kiệm năng lượng, và đảm bảo nguồn cung của ETH. Thứ 2, thời gian tạo khối sẽ giảm đến mức tôi thiểu, vì tìm ra người đóng góp số lượng lớn (để stake) dễ hơn rất nhiều tìm ra Thợ đào nào có sức mạnh tính toán cao nhất.

 

Thông tin mới nhất

Vào sự kiện Eden hồi đầu tháng 5 2018, nhà sáng lập Ethereum – Vitalik đã cập nhật những chi tiết mới nhất về “Con ma vui vẻ”. Nói tóm gọn, Casper, bên cạnh phần trả thưởng cho Người xác nhận, sẽ cung cấp thêm hệ thống Phạt.

Hệ thống trả thưởng sẽ đi theo hình thức số tiền ký quỹ càng nhiều, tỷ lệ % càng thấp. Ví dụ, stake vào 2.5 triệu ETH sẽ được 10% mỗi năm, còn 10 triệu ETH chỉ được 5% mỗi năm. Ethereum khuyến khích hệ thống theo kiểu “nhiều người, mỗi người một ít”.

Nguồn hình: HowMuch

Còn số tiền Phạt sẽ phụ thuộc vào độ nghiêm trọng từ lỗi của Người xác nhận gây ra, nặng nhất là mất toàn bộ số tiền họ stake. Cụ thể, một Người xác nhận thường xuyên vắng mặt, bỏ bê công việc sẽ bị phạt tiền. Xảy ra những vấn đề sơ xuất trên các shards thì nhưng ví trên nó bị phạt 2%. Đối với nhóm Người xác nhận làm cho các shards không đồng bộ, hình phạt sẽ cao hơn, lên đến 2 chữ số.

 

Mong chờ điều gì từ Casper 

Thời điểm Casper – FFG chính thức ra mắt được lên lịch vào cuối mùa hè – đầu mua thu 2018. Bởi vì sự thiếu đồng bộ với phần mềm hiện hữu, có thể Ethereum sẽ xảy ra thêm 1 lần hard fork.

Giải quyết vấn đề mở rộng, Casper là một bản nâng cấp blockchain quan trọng, là giải pháp cho tất cả nhà phát triển và người dùng. The Ethereum Foundation đã dành 3 năm qua để tích lũy kinh nghiệm để làm cho mạng lưới “phi tập trung” hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, và có khả năng cạnh tranh cao trong cuộc chiến dài hơn sắp tới của ngành công nghiệp này.

Mở rộng băng thông, tăng tốc độ xử lý cao hơn sẽ giúp các công ty lớn từ những ngành công nghiệp lớn dễ dàng xây dựng cấu trúc và tổ chức hoạt động của họ trên Ethereum. Một cộng đồng nhiệt huyết sẽ đóng góp rất nhiều cho sự phát triển và nâng cấp chức năng của nó.

Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để hệ thống Thưởng – Phạt được hợp lý hóa trên thực tế, cũng như cách Người xác nhận sẽ quản lý mạng lưới như thế nào. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, Casper đã tiến gần hơn bao giờ hết!!

The post CASPER: NHỮNG ĐIỀU ĐƯỢC BIẾT VỀ BẢN NÂNG CẤP MỚI CỦA ETHEREUM appeared first on Kiến thức coin.


Đừng quên tham gia những kênh hỗ trợ sau:

Fanpage cập nhật kèo ICO: https://www.facebook.com/dautubitcoin.Crypto/
Cộng Đồng DAICO – ICO VN ®JCG: https://t.me/congdongICOVietnam
Crypto News:top: JC Group®: https://t.me/CryptoNews_JCG
Crypto Markets:top: JCG: https://t.me/joinchat/DxZLaUPC8wvR-TDBhnm08A
Cuối cùng như tôi luôn chia sẻ với bạn “High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao”. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia mua coin ICO. Hãy cẩn thận với đồng vốn bỏ ra, tuyệt đối không vay nợ hay bán tài sản để tham gia – chỉ tham gia với khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Một khi đã làm, bạn phải sẵn sàng gánh chịu mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Team DauTuCoin.co – Chia sẻ về CryptoCurrency, Coin ICO…Luôn tìm “miền đất hứa”

Leave A Reply

Your email address will not be published.