Một trang web mới sử dụng WordPress

BLOCKCHAIN CỦA CỪU SERIES: DAO LÀ GÌ? MỚ HỖN ĐỘN HAY TƯƠNG LAI CỦA QUẢN TRỊ? ⋆ Kiến thức coin

0 8


Xin chào đọc giả của Kienthuccoin.com, xin bạn lưu ý, Series “Blockchain của Cừu” là một Series chuyên sâu về Cryptocurrency và công nghệ của nó. Chúng tôi tập trung giải thích và tổng kết tất cả kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong Series này, mọi kiến thức cung cấp đều là công trình nghiên cứu của Kienthuccoin.com. Đây là bài thứ 6 trong Series, để hiểu cặn kẽ những điều được nêu ra trong bài, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc các bài trước trong Series, bao gồm:

1, Bitcoin là gì?

2, Blockchain là gì?

3, Ethereum là gì?

4, Smart Contract là gì?

5, Decentralized Application là gì?

DAO là gì? Có phải mớ hỗn độn năm ấy?

DAO là từ viết tắt của Decentralized Autonomous Organization – Hệ thống quản trị tự động phi tập trung. Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng không sao, chúng ta sẽ đi từng bước một nhé:

DAO là phần mềm phi tập trung (dApp) tham vọng nhất, cao cấp nhất với mục đích thiết lập một cỗ máy vận hành và quản lý tự động mà không cần một hệ thống quản lí phân cấp nào cả.

Lấy ví dụ một máy bán nước tự động ứng dụng DAO: Khi bạn bỏ tiền vào, đương nhiên nó sẽ bán cho bạn một loại nước ngọt tương ứng. Sau đó, máy này tự động dùng tiền đó để đặt hàng lại với bên cung cấp nước ngọt, không những thế nó tự thuê dịch vụ lau dọn và tự trả tiền thuê mặt bằng cho chính nó. Hơn nữa, khi bỏ tiền vào máy, bạn và những người khác có quyền bỏ phiếu yêu cầu những loại nước ngọt, nước khoáng các bạn muốn máy bán trong tương lai hoặc bỏ phiếu yêu cầu máy giảm giá chẳng hạn. Máy sẽ thực thi theo yêu cầu của số đông. Cỗ máy này không có ai quản lý, nó tự vận hành dựa theo những gì ta đã code vào ngay từ đầu.

Khái niệm về một cơ chế quản lý phi tập trung đã hình thành từ khi Bitcoin ra đời cùng với Blockchain của nó. Khi Bitcoin đã loại những middleman, các bên thứ ba khỏi một giao dịch tài chính, không bị kiểm soát và không chờ cái “gật đầu” của bất kỳ ai ngoài 2 bên giao dịch. Tương tự, xin nhắc lại, ý tưởng DAO là tạo ra một dạng “công ty không đầu não” có cơ chế quản lý hoạt động tự động, không bị kiểm soát bởi một cá nhân, mọi sự vận hành dựa trên biểu quyết của số đông, một mạng lưới phân quyền.

Quan trọng, xin lưu ý DAO là một cơ chế quản lý phi tập trung, một loại dApp, chứ không phải là the DAO token. The DAO token là một dự án cũng cung cấp cơ chế quản lý như vậy, nói chính xác thì đây là dự án đầu tiên nỗ lực tạo ra một DAO, nhưng thất bại nặng nề do sai sót về mặt lập trình code lúc ban đầu. Như đã biết thất bại của The DAO là một cột mốc lịch sử trong sự phát triển của Ethereum, ETH đã hard fork và tạo ra 2 đồng ETH và ETC như ngày nay, khi mà ETH là dự án được cải cách nhằm nhắc phục lỗi đó, còn ETC giữ lại cơ cấu ban đầu.

Vì thế, mớ hỗn độn trong quá khứ xảy ra là do chính những dòng code và người coder dự án the DAO đã tạo ra, chứ không phải bản thân DAO.

DAO hoạt động như thế nào?

Thực tế, Bitcoin cũng là một DAO đầu tiên, nhưng là dạng DAO cơ bản. Bitcoin hoạt động tự động dựa trên quy tắc ban đầu đã được Satoshi lập sẵn, được điều phối bởi một mạng lưới đồng thuận (Consensus). Sau đó, khi mà smart contract được ứng dụng mạnh mẽ với Ethereum đã giúp DAO gần gũi và khả thi hơn với cuộc sống thực và có được cái nhìn toàn diện như ngay nay.

Tôi sẽ đi vào vấn đề chính, một DAO sẽ hoạt động như thế này:

1, Thiết lập quy tắc: Đầu tiên, DAO cần một số quy tắc hoạt động, nói đơn giản đây chỉ là một chuỗi các smart contract thiếp lập tính logic cho DAO. Nêu DAO này giúp hoạt động về lĩnh vực cho vay, chúng ta cần một số các smart contract quy định về lãi xuất, về điểm tín dụng, về thời gian cho vay, về định mức v.v… Ở đây mình xin nhắc lại, smart contract có công cụ sẵn, dễ dàng được tạo ra, một khi đã lập ra, nó sẽ tồn tại mãi mãi, và smart contract không thông minh, nó chỉ hoạt động trên những gì ta viết vào. Và DAO cũng thế.

2, Các bên tham gia đầu tư: có thể hiểu như đây là giai đoạn kêu gọi vốn (ICO) cho dự án, có 2 lý do mà ta phải thực hiện giai đoạn này. Thứ nhất, hệ thống DAO cũng cần có một token – một tài sản nội bộ, nó có thể dùng để chi tiêu hoặc trả tưởng cho các hoạt động bên trong nó. Thứ hai, đầu tư vào dự án giúp sự biểu quyết vận hành của các bên cổ đông nghiêm túc và trách nhiệm hơn, vì sự phát triển của dự án gắn liền với tài chính cá nhân của họ.

3, Triển khai DAO: sau khi quá trình gọi vốn kết thúc, DAO sẽ đi vào hoạt động. Lúc này nó không chịu sự quản lý và chi phối của bất kỳ ai, kể cả người tạo ra nó, DAO hoạt động hoàn toàn độc lập. Và vì nó là một mã nguồn mở, nên bất kỳ ai cũng có thể xem được các nguyên tắc hoạt động của nó. Cuối cùng, tất cả các nguyên tắc và các giao dịch tài chính sau đó đều được lưu vào blockchain, vì thế DAO hoàn toàn minh bạch, không thể bị sửa đổi và không thể bị tắt đi.

4, Vận hành DAO: sau khi đã đi vào hoạt động, tất cả mọi quyết định điều phối, như việc chi tiêu quỹ đầu tư như thế nào, chi vào đâu, chi để làm gì… đều phải được thông qua quá trình đồng thuận. Ở đây, các cổ đông, người nắm giữ các token của dự án có quyền đề xuất bất cứ thứ gì trong DAO và liên quan đến tương lai phát triển của DAO. Các cổ đông còn lại sẽ biểu quyết và DAO, như đã nói, chỉ thực thi đề xuất khi đạt được sự đồng thuận của số đông (số đông ở đây là bao nhiêu phần trăm thì tùy thuộc vào các nguyên tắc ban đầu của DAO, có thể 80% hoặc 95%). Và để tránh tình trạng quấy nhiễm, spam trong DAO, bạn có thể sẽ phải trả một ít phí bằng token cho đề xuất cũng như phiếu bầu của bạn.

 

Về cơ bản, DAO giúp cổ đông có thể giao dịch token của nó trên toàn cầu. Cổ đông có quyền nhượng lại quỹ đầu tư cá nhân của mình, có thể đóng góp từ thiện, vay mượn v.v… đương nhiên tất cả là P2P, không có bên thứ 3 can thiệp.

Điều cuối cùng, bản thân DAO chỉ là một cơ chế quản trị, nó không có khả năng tác động và phát triển trên các phần cứng hoặc tự xây dựng, chế tạo hàng hóa, vận chuyển, giao hàng. Những khâu này chúng ta phải cần đến bàn tay con người. Lúc này, các cổ đông có thể đề xuất mướn một hay nhiều nhân viên, và cộng đồng có thể bỏ phiếu để quyết định có thuê các nhân viên đó hay không. Về vấn đề trả lương thì rất đơn giản thôi, chúng ta đã có smart contract, có thể tự trả lương cho các nhân viên khi hoàn thành nhiệm vụ (xem thêm về Smart Contract)

 

Đầu tư vào DAO có đơn giản?

Thật sự đầu tư vào một DAO rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần phải làm đó chính là sở hữu token của DAO. Bạn có thể tham gia đầu tư vào đợt ICO của DAO đó hoặc mua lại token từ các cổ đông muốn nhượng lại, có thể mua trên sàn hoặc giao dịch trực tiếp.

DAO là một dự án mã nguồn mở nên bạn hoàn toàn có thể đọc được quy tắc vận hành và bất cứ thứ gì liên quan tới nó trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Sau khi đã sở hữu token của một dự án DAO, bạn đã trở thành cổ đông (lưu ý phải đưa token vào ví mà bạn giữ private key, để trên sàn không chứng minh được quyền sở hữu của bạn). Khi là một cổ đông, bạn có quyền đưa ra các đề xuất và cũng như có quyền bỏ phiếu các đề xuất của các cổ đông khác.

 

Ưu điểm của DAO

DAO khắc phục hoàn toàn những sai sót trong cơ chế quản trị truyền thống của các tổ chức hiện tại. Cơ chế quản trị truyền thống rất dễ bị rơi vào cái bẫy độc tài và gian lận, vì đây là nơi mà một vài cá nhân có ảnh hưởng đến toàn hệ thống, họ có quyền sinh sát và điều phối hoàn toàn quỹ tài chính của công ty / tập đoàn, cũng như rất dễ để cấu kết thực hiện hành vi mờ ám. Quan trọng hơn, những người có quyền hành cao trong cơ chế này đôi khi lại là những người không có tâm huyết hoặc trình độ bằng những người cấp thấp hơn, đây là vấn đề hoàn toàn không công bằng nhưng lại được coi là bình thường ở xã hội ngày nay, như vấn đề gia đình trị trong “doanh nghiệp quốc dân”, vấn đề tham nhũng, lộng quyền.

Ở DAO, nơi không có sự phân cấp, là một môi trường tự do để các ý tưởng sáng tạo và tốt đẹp được lên tiếng một cách tự do, nó có thể được đưa ra bởi bất kỳ ai và được toàn bộ bộ máy xem xét. Bộ quy tắc và cơ chế bỏ phiểu giúp DAO trành khỏi các cuộc tranh luận phiền phức và giật dây quyền hành.

Hơn nữa, khi đưa ra các vấn đề cải tiến, người đề xuất cần bỏ ra một số tiền nhất định, điều này giúp các đề xuất có hiệu quả hơn, tránh lãng phí thời gian vào các vấn đề không hiệu quả.

Cuối cùng, như đã biết,  tất cả những quy tắc và cuộc bỏ phiếu cũng như các giao dịch tài chính được lưu lại trên Blockchain, luôn luôn sẵn sàng để được xem xét lại, cũng như là bằng chứng cho tất cả quyết định trong quá khứ. Do đó DAO hoàn toàn minh bạch, tất cả mọi người đều được quyết định và theo dõi cách tổ chức vận hành.

 

Những vấn đề còn tồn đọng

Đầu tiên phải nói đến một nhược điểm cực lớn trong DAO, đó chính là cách phản ứng chậm chạp khi có trục trặc. Ví dụ khi phát hiện lổ hổng trong các code quy tắc ban đầu, đội ngũ phát triển (developers) không thể xứ lý được. Để thay đổi hoặc sửa chữa đều cần một cuộc bỏ phiếu của các cổ đông, và hacker có thể lợi dụng sự chậm trễ này để tấn công hệ thống khi mà quá trình bỏ phiếu vẫn đang diễn ra. Đây chính là những gì mà dự an The DAO đã gặp phải, dẫn tới việc mất gần như toàn bộ quỹ đầu tư của các nhà đầu tư, một đòn giáng cực mạnh vào những ai tin vào Decentralization, đến ngay nay các đội ngũ phát triển trong lĩnh vực, nhất là Ethereum vẫn phải khắc phục hậu quả do the DAO mang lại, có nhiều dự án đã trích quỹ đầu tư để hỗ trợ những nhà đầu tư chịu mất mát năm ấy.

Thứ hai, với nghiên cứu của MIT Technology cho thấy, việc gửi gắm quyết định quan trọng của một tổ chức cho đám đông là một điều cực kỳ tồi tệ và thường gây ảnh hưởng xấu đến tổ chức. Theo nghiên cứu, MIT có đề cập, để DAO được áp dụng trên quy mô lớn, thì cần rất nhiều sự thay đổi từ thế giới thực của con người, như nhận định, suy nghĩ, quan điểm, tính cách, nhân phẩm, v.v… và điều này là rất khó.

Cuối cùng là vấn đề pháp lý. Để các tổ chức/doanh nghiệp DAOs vận hành ngoài đời sống thực, nó cần phải tiếp xúc với các tác nhân vật lý và công cụ trí tuệ, tài chính khác, và điều này cần một khung pháp lý. Nhưng vấn đề này có lẽ là vấn đề dễ giải quyết nhất, vì đã có nhiều các bên chính hiện tại đang nghiên cứu, và việc có khung pháp lý không phải cho riêng DAO mà là cho cả thế giới Cryptocurrency chỉ là vấn đề thời gian.

 

Lời Kết

DAO là một tổ chức quản trị phi tập trung, giúp khắc phục hoàn toàn các sai sót trong hệ thống quản trị truyền thống mà thế giới đang sử dụng. DAO mang lại một thể chế dân chủ thật sự không những cho nền kinh tế tài chính mà còn cho những hình thức quản trị khác, như các tổ chức chính trị lớn. Khi mà dApp và Smart Contract đưa đến cho chúng một bình minh của nền kinh tế thương mại phi tập trung, thì DAO giúp ta có cái nhìn xa hơn thế: một xã hội phân quyền (hay Decentralized Society)

Tuy bản thân DAO có rất nhiều thiếu sót, nhưng hãy cho nó thời gian để phát triển và khắc phục. Lời cuối cùng tôi muốn nói, khi mà chúng ta vẫn đang lướt sóng kiếm lời 10 – 20% mỗi ngày, thì ở ngoài kia, có những con người không ai biết tên vẫn đang cố gắng giúp nhân loại tạo một bước tiến xa hơn với công nghệ Blockchain, A.I, IoT và nhiều thứ khác nữa.

 

nguồn: kienthuccoin.com

The post BLOCKCHAIN CỦA CỪU SERIES: DAO LÀ GÌ? MỚ HỖN ĐỘN HAY TƯƠNG LAI CỦA QUẢN TRỊ? appeared first on Kiến thức coin.


Đừng quên tham gia những kênh hỗ trợ sau:

Fanpage cập nhật kèo ICO: https://www.facebook.com/dautubitcoin.Crypto/
Cộng Đồng DAICO – ICO VN ®JCG: https://t.me/congdongICOVietnam
Crypto News:top: JC Group®: https://t.me/CryptoNews_JCG
Crypto Markets:top: JCG: https://t.me/joinchat/DxZLaUPC8wvR-TDBhnm08A
Cuối cùng như tôi luôn chia sẻ với bạn “High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao”. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia mua coin ICO. Hãy cẩn thận với đồng vốn bỏ ra, tuyệt đối không vay nợ hay bán tài sản để tham gia – chỉ tham gia với khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Một khi đã làm, bạn phải sẵn sàng gánh chịu mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Team DauTuCoin.co – Chia sẻ về CryptoCurrency, Coin ICO…Luôn tìm “miền đất hứa”

Leave A Reply

Your email address will not be published.