Một trang web mới sử dụng WordPress

BLOCKCHAIN CỦA CỪU SERIES: DECENTRALIZED APPLICATION (dApp) LÀ GÌ? ⋆ Kiến thức coin

0 11


Hãy tưởng tượng về một phần mềm không bao giờ bị tắt đi, như việc bạn có thể chơi Flappy Bird mãi mãi (!!). Hãy tương tượng những dịch vụ web hay social network phải trả tiền cho mỗi thông tin cá nhân mà bạn cung cấp. Hãy tưởng tượng một ứng dụng vay góp mà tiền của bạn sẽ được trao tận tay những người cần nó, những người có điểm tín dụng được toàn xã hội công nhận. Hãy tưởng tượng về một thế giới như thế, nó không còn xa nữa đâu.

 

Decentralized Application – dApp

Đầu tiên tôi muốn bạn hiểu hơn một chút về cái gọi là Phần mềm phi tập trung (dApp). Đây là một dạng phần chạy trên một mạng lưới peer – to – peer (P2P) nghĩa là kết nối trực tiếp giữa các bên tham gia vào nó, mà không thông qua bất cứ một sự kiểm soát tập trung nào (host/server). Có 2 điều cần làm rõ trước khi đi sâu hơn vào dApp:

  • dApp không cần phải chạy trên mạng lưới Blockchain, nó thật tế không cần blockchain. Bằng chứng là có những phần mềm như thế trước khi blockchain ra đời: BitTorrent, P2P Cash, BitMessage, Tor v.v… Đó là những phần mềm hoạt động trên một mạng lưới P2P, chứ không phải trên Blockchain.
  • Trái ngược với hợp đồng thông minh đơn giản trên Bitcoin, là hợp đồng chứng nhận chuyển tiền từ A đến B, thật chất dApp không giới hạn người tham gia, tạo nên một cơ cấu phức tạp hơn môt giao dịch (ví dụ: A vay B để trả cho C sau đó A lại mượn D để trả cho B)

Thế nhưng, những dApps truyền thống trên không thể trở tham gia vào kinh tế, thương mại, tài chính. Nó chỉ dừng là ở việc share nơi lưu trữ (những dữ liệu không quá quan trọng, như phim, nhạc, hình ảnh) hoặc để nhắn tin giữa những cá nhân. Nó không thể áp dụng vào thanh toán, hoặc một hệ thống thanh toán. Đơn giản vì nó không đặt được tính logic cần có để hoạt động kinh tế được diễn ra (Ví dụ nếu A chuyển B 5000VND thì tài khoản A phải giảm 5000 còn B tăng lên 5000). Tôi sẽ phân tích kỹ hơn ở bài Decentralization, vì trong một cơ cấu decentralized nếu muốn hoạt động kinh tế nó cần có “tính cấu trúc và chính trị” phi tập trung nhưng “tính logic” thì phải tập trung và nhất quán.

Nói cách khác, Blockchain là cấu trúc phi tập trung cần có để dApp trở thành dApp thực sự, Smart contract đóng vài trò kết nối dApp vào Blockchain, để dApp có ý nghĩa. Và những điều đó không chỉ giúp dApp tham gia vào những sân chơi lớn hơn mà còn là nền móng cho “xã hội internet” tương lai.

Xem thêm về Blockchain.

Xem thêm về Smart Contract.

Từ đây trờ đi tôi xin gọi chính xác dApp mà chúng ta đang nói đến là Blockchain dApp

dApp được xây dựng kết hợp bởi Blockchain và Smart Contract với các không gian hỗ trợ Swarm và Whisper.  Nguồn: Ethreum Stack Exchange

Blockchain dApp

Một ứng dụng được gọi là Blockchain dApp cần đạt những tiêu chí sau:

  • Ứng dụng là một nguồn mở (open-source): nó phải hoạt động độc lập, không bị kiểm soát với bất cứ ai. Nó có thể được cập nhật các tính năng mới từ đội phát triển, những việc cập nhật phải dựa trên sự đồng thuận của mạng lưới.
  • Dữ liệu hoặc hồ sơ người dùng phải được mã hóa, được lưu trữ  vĩnh viễn trên một blockchain phi tập trung.
  • Ứng dụng phải có token: Token của một ứng dụng (như Ether trong EVM) được sử dụng để truy cập vào ứng dụng, sử dụng chức năng của ứng dụng và được dùng để trả cho các sự đóng góp khác (miners, validators) như ưu đãi kinh tế. Token cũng là một bằng chứng cho giá trị của một Blockchain dApp.
  • Mỗi ứng dụng có mỗi giao thức hoạt đồng: người dùng khi tham gia vào 1 Blockchain dApp phải đồng ý với cách hoạt động mã hóa của phần mềm đó (PoW của Bitcoin hay PoW hybrid PoS của Ethereum trong tương lai).

 

Blockchain dApp hoạt động thế nào?

dApp chạy trên Blockchain giống như Website trên Internet vậy. Còn Smart Contract là thứ kết nối dApp vào Blockchain. Để hiểu đơn giản nhất về cách hoạt động của Blockchain dApp, tôi sẽ giải thích dựa trên cách hoạt động của Website:

Website truyền thống sử dụng HTLM, CSS hay Javascript để hiển thị cho người dùng hay còn gọi là giao diện người dùng. Website gọi API để lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu, được lưu ở 1 host/server nào đó. Ví dụ khi vào Facebook, trang đó sẽ gọi API để lấy dữ liệu người dùng và hiển thị thông tin của bạn trên trang. Cách hoạt động đơn giản của Website: Giao diện người dùng -> API -> cơ sở dữ liệu.

dApp hoạt động tương tự như thế. Giao diên người dùng vẫn sử dụng công nghệ đó để hiển thị. Khác biệt ở chỗ, thay vì gọi API kết nối với một cơ sở dữ liệu để lấy thông tin người dùng, ta gọi Smart Contract kết nối với một Blockchain. Ở đây ta có dApp như thế này: Giao diện người dùng -> Smart Contract -> Blockchain.

Trái ngược với các phần mềm/website truyền thống, nơi dữ liệu và các tính toán hoạt động đằng sau nó được lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu tập trung, dApp chạy nó trên một mạng lưới P2P phân quyền (mạng lưới Consensus), ở Ethereum đó là các nodes. Smart contract đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý logic đằng sau nó, ẩn dưỡi những gì bạn thấy.

Vì thế, để tạo một dApp, bạn cần tạo một Hệ thống các Smart Contracts, dựa trên các bên thứ 3 để hiển thị nó cho người dùng.

 

Ba loại Blockchain dApp

Trong Whitepaper của Ethereum, Vitalik đề ra ba loại Blockchain dApp chính: loại 1 dùng để quản lý tiền tệ và giao dịch, loại 2 có liên quan đến giao dịch (nhưng yêu cầu nhiều thứ khác), loại thứ 3 thì về các vấn đề khác như bầu cử (voting), hay quản trị (governance) hay còn gọi là DAO. Giờ ta sẽ đi vào từng loại nhé:

1, Loại 1 – dApp để quản lý giao dịch: rất đơn giản thôi, users dùng ether để thanh toán hợp đồng mua bán, hoặc chuyển tiền cho nhau, đương nhiên vẫn có một mạng lưới động thuận để lưu trữ thông tin giao dịch này.

 

2, Loại 2- dApp kết hợp sử dụng thông tin ngoài Blockchain: ví dụ như một dApp bảo hiểm cần phải có một số các thông tin thiên tai hay tai nạn, cũng như tai nạn đến đâu, bao nhiêu %, v.v… Theo lý thuyết, để thực hiện điều này, ta cần smart contract dựa vào một thứ gọi là “Oracles” để cập nhật thông tin bên ngoài theo thời gian thực, rồi dựa vào thông tin đó để thực thi yêu cầu của smart contract đó và chuỗi smart contract tiếp theo. Đây là một thử thách lớn nhất, và rất nhiều người đã đặt câu hỏi liệu cái “Oracles” này có thực sự decentralized, vì nếu nó không minh bạch, không đúng đắn thì dApp coi như không có giá trị.

Trên thực tế, rất nhiều công ty và nhà phát triển đã nhập cuộc vào cái phần “Oracle” này, họ cố gắng tạo ra một môi trường chứng nhận những yếu tố bên ngoài một cách “decentralized” nhất có thể. Chúng ta có một số dự án như Augur (ứng dụng dự đoán), Civic (định danh số hóa), Enigma (tạo một giao thức Privacy) v.v…

 

3, Loại 3 – Tham vọng lớn nhất của Blockchain dApp – DAO: nếu Bitcoin thay đổi cách vận hành của các cơ quan Tài chính, câu hỏi là chúng ta có thể áp dụng vào các loại hình tổ chức và quản trị khác hay không? (Ví dụ vẫn hành một doanh nghiệp toàn cầu, hay một quỹ từ thiện toàn cầu?)

Câu trả lời là “Có thể”. Tổ chức tự trị phân quyền (DAO – Decentralized Autonomous Organization) là một dApp có thể nói là cao cấp nhất và tham vọng nhất (bật mí thêm, trong thế giới Cryptocurrency, DAO vẫn là một thứ gì đó cực kỳ khủng và đầy tham vọng)

Mục tiêu hình thành của DAO chính là một tổ chức/công ty không có “đầu não”. quy tắc hoạt động của nó sẽ được đề ra từ ban đầu và các thành viên thông qua việc bỏ phiếu để vận hành hệ thống cũng như để sử dụng các quỹ tài chính của tổ chức/công ty đó. rồi sau đó … cứ thế mà triển.

Tôi sẽ có một bài viết về DAO, vì bài viết này đã quá dài. Tôi chỉ muốn bật mí cho các bạn rằng, DAO chính là điểm mà khi nó được vận hành có thể thay đổi cả xã hội mà ta đang sống, đưa ta đến một thể chế Dân Chủ thiết thực và tiên tiến nhất kể từ khi loài người xuất hiện.

 

Một số Blockchain dApp thành công của Ethereum mà các bạn có thể tham khảo và đầu tư: Golem, Augur, Status, Aragon, Enigma, Civic, OmiseGo, …

 

Lời kết

Thời điểm chúng ta hiện tại đang trải qua nhiều sự biến động lớn về công nghệ. Với sự phát triển của Cryptocurrency, ta biết nhiều hơn về các giao dịch phân quyền, từ đó dẫn ta đến với một cánh cửa bí mật của tương lai, Cryptoeconomis, Nền kinh Phân Quyền với Decentralized Applications là một chìa khóa.

Bản thân người viết rất tin vào thứ gọi là Decentralization, một thể chế phí tập trung sẽ mang lại cho loài người sự bình đẳng, minh bạch và tiến bộ. Và chúng ta đang ở gần nó hơn bao giờ hết!!

 

nguồn: kienthuccoin.com

The post BLOCKCHAIN CỦA CỪU SERIES: DECENTRALIZED APPLICATION (dApp) LÀ GÌ? appeared first on Kiến thức coin.


Đừng quên tham gia những kênh hỗ trợ sau:

Fanpage cập nhật kèo ICO: https://www.facebook.com/dautubitcoin.Crypto/
Cộng Đồng DAICO – ICO VN ®JCG: https://t.me/congdongICOVietnam
Crypto News:top: JC Group®: https://t.me/CryptoNews_JCG
Crypto Markets:top: JCG: https://t.me/joinchat/DxZLaUPC8wvR-TDBhnm08A
Cuối cùng như tôi luôn chia sẻ với bạn “High Risk High Return – Lợi nhuận cao, rủi ro cao”. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định tham gia mua coin ICO. Hãy cẩn thận với đồng vốn bỏ ra, tuyệt đối không vay nợ hay bán tài sản để tham gia – chỉ tham gia với khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Một khi đã làm, bạn phải sẵn sàng gánh chịu mọi rủi ro có thể xảy ra. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại!

Team DauTuCoin.co – Chia sẻ về CryptoCurrency, Coin ICO…Luôn tìm “miền đất hứa”

Leave A Reply

Your email address will not be published.